Cách làm hành phi thơm ngon và bảo quản được lâu

Cách làm hành phi sẽ không còn khó khăn khi bạn tham khảo cách làm của chúng tôi. Hành phi là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong những món ăn như món xào, món chiên,… tuy nhiên để hành phi được vàng đều, giòn ngon và béo ngậy thì cần có những mẹo riêng. Để tìm hiểu thêm các mẹo hay để phi hành được thơm ngon, mời bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu và cách lựa chọn hành tím ngon

Để chế biến được hành phi, người nấu cần phải chuẩn bị 2 nguyên liệu chính là hành tím và dầu ăn. Người nấu nên chuẩn bị sẵn nguyên liệu để có thể vừa tham khảo cách làm hành phi, vừa có thể thực hiện. Một mẹo nhỏ để hành sau khi phi được thơm ngon là khi mua hành, chúng ta nên lựa những củ hành tím to vừa, tròn, căng mọng và cầm chắc tay. Hành tím có vỏ khô, màu sắc tươi mới.

Thông thường, khi chế biến hành phi người chế biến thường lựa chọn hành tím Lý Sơn vì đây là loại hành giòn, ngon và có độ cay nhiều. Tuy nhiên, nếu không mua được hành Lý Sơn, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn hành Bắc vì hành Bắc ít  nước nên khi phi sẽ giòn hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Xem thêm:  Mách bạn cách làm cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng thơm ngon

Lưu ý, khi mua hành nên tránh mua những củ hành đã mọc mầm, có những đốm mềm hoặc bị lõm ở phần cuống. Vì nếu chưa chế biến ngay, củ hành rất dễ bị hỏng hoặc bị mốc. 

Nên lựa chọn hành có củ to, tròn, cầm chắc tay để phi 
Nên lựa chọn hành có củ to, tròn, cầm chắc tay để phi

Cách làm hành phi giòn, thơm ngon, đơn giản tại nhà

Trong khâu phi hành, nhiệt độ khi chiên hành là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến màu sắc và độ giòn của hành phi. Tuy nhiên, để hành sau khi phi có màu vàng bắt mắt, giòn rụm, tép hành không bị vỡ hay ỉu, bài viết sẽ bật mí cho các bạn một vài mẹo nho nhỏ. Cách làm hành phi tại nhà gồm có 3 bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế hành củ

Bước đầu tiên trong cách làm hành phi mà chúng tôi muốn hướng dẫn bạn đọc là cách sơ chế hành tím. Hành tím sau khi được mua về thì cần cắt bỏ phần gốc hành, lột lớp vỏ hành khô bên ngoài và mang đi rửa sạch sẽ, sau đó để ráo nước tự nhiên.

Sau khi hành đã ráo nước, thực hiện thái hành phi thành từng lát vừa và đều nhau. Hành được thái không quá mỏng vì khi chiên sẽ nhanh chóng bị cháy, không được thái quá dày vì sẽ phải chiên lâu để hành khô nước bên trong và hành sẽ có màu vàng đậm hơn bình thường.

Bạn cũng có thể sử dụng dao bào để cắt hành củ theo chiều xuôi từ phần gốc xuống. Phương pháp cách hành này có thể giúp cho bạn cắt hành vừa đẹp, vừa nhanh, tiết kiệm được nhiều thời gian. Để hành phi được giòn rụm, sau khi thái hoặc bào hành xong, bạn cho vào một ít muối, trộn đều và để ngâm trong vài phút.

Xem thêm:  Bánh tráng trộn bao nhiêu calo? Cách chế biến không tăng cân

Sau thời gian từ 3 đến 5 phút, đem hành đi vắt cho khô nước, trải đều ra mâm hoặc tấm vải sạch. Tiếp đến, đem đi phơi cho hành hơi heo héo, điều này sẽ giúp cho hành khi chiên sẽ giòn hơn và không bị vụn. 

Một lưu ý nhỏ là không nên phơi hành cho khô quá vì điều này sẽ làm mất hoàn toàn nước hành và hành sau khi phi sẽ mất độ xốp. Nếu bỏ qua bước vắt nước hành, phơi khô hành thì bạn có thể áp dụng một mẹo khác khi chiên hành được giới thiệu ở phía dưới.

Hành cần được thái vừa phải, đều nhau để sau khi phi có màu vàng đẹp
Hành cần được thái vừa phải, đều nhau để sau khi phi có màu vàng đẹp

Bước 2: Chiên hành giòn hay còn gọi là phi hành

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong cách làm hành phi, để thực hiện bước phi hành bạn cần chuẩn bị 1 chảo nhôm và dầu ăn. Bắc chảo lên bếp lửa, tiến hành cho 100ml dầu ăn vào trong chảo và thực hiện đun nóng dầu. Sau đó, bạn có thể dùng đũa hoặc 1 vài tép hành nhỏ để thử dầu.

Khi nhận thấy dầu sôi quanh đầu đũa hay tép hành nổi lên trong 1 giây sau khi được bỏ vào là dầu đã già. Lúc này, bạn cho từ từ hành vào chảo dầu và điều chỉnh lửa nhỏ. Dùng đũa đảo đều tay, liên tục để hành được phi đều và không cho hành bị chạy.

Tiếp tục phi cho đến khi hành có màu vàng nhạt thì tắt bếp và nhấc ngay chảo ra khỏi bếp. Dùng đũa đảo đều hành trong chảo để hành vàng thêm chút nữa, đến khi hành có màu vàng đẹp thì dừng và vớt ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu, hoặc trên ray để nguội và ráo dầu. 

Xem thêm:  Bật mí cách làm sa tế thơm ngon tại nhà cực kỳ đơn giản

Việc tắt bếp ngay khi hành mới vàng và tiếp tục đảo trong chảo dầu sẽ giúp bạn tận dụng được dầu đang sôi để tiếp tục chiên hành. Nếu chiên hành đến độ vàng và tiếp tục để trong chảo dầu một khoảng thời gian nữa thì hành sẽ bị cháy hoặc bị khét.

Phi hành là bước quan trọng trong cách làm hành phi tại nhà
Phi hành là bước quan trọng trong cách làm hành phi tại nhà

Bước 3: Hoàn thành thành phẩm

Sau hai bước đầu tiên trong cách làm hành phi, bạn đã có thể làm ra cho mình một rổ hành phi chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh. Hành sau khi chiên, được cho ra rỗ sẽ có màu vàng vừa, đều, đẹp và tép hành còn nguyên, không bị vỡ quá nhiều. 

Xem thêm >>>

Hành sau khi phi cần được để nguội mới có thể sử dụng
Hành sau khi phi cần được để nguội mới có thể sử dụng

Cách để bảo quản hành phi được lâu

Bên cạnh cách làm hành phi, bài viết sẽ hướng dẫn thêm cho người đọc cách để bảo quản hành phi được lâu. Để bảo quản, bạn nên để hành phi nguội hẳn, cho hành vào trong lọ thủy tinh sạch và đậy kín nắp lại. Cách này có thể giúp bạn bảo quản được hành phi trong vài tháng mà vẫn giữ được độ giòn, khô ráo, mùi vị thơm ngon.

Hành phi có thể được sử dụng để ăn kèm cùng với nhiều món ăn khác nhau như xôi, bún, bánh mỳ, bánh ướt,… Hay dùng ăn chung với cơm chiên, ướp thịt cá cũng rất ngon.

Kết luận

Vừa rồi, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách làm hành phi và những lưu ý, những mẹo chế biến hay để hành phi cho ra đều màu, vàng tới, giòn rụm và không bị khét. Hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết hướng dẫn, bạn có thể tự mình làm ra món hành phi và biết cách bảo quản hành phi để sử dụng trong thời gian dài. 

Leave a Reply

Chat Zalo Hotline: 0948.687.548