Bật mí công thức cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng siêu hấp dẫn

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, vị dai ngọt mềm tự nhiên, cá tai tượng đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Cá thường được chế biến chiên giòn, chấm cùng nước mắm chua cay thực sự mang đến vị ngon khó cưỡng. Trong bài viết đưới đây, banhtranggiasi.vn sẽ hướng dẫn bạn 2 công thức làm cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng hấp dẫn. Cùng tham khảo để chiêu đãi cả nhà bữa ăn thịnh soạn này nhé.

Cách chọn mua cá tai tượng ngon

Cá tai tượng ngon thường sẽ còn sống khỏe mạnh, không bong tróc vảy, vảy có màu xám bóng. Thịt cá nhấn vào cảm nhận được độ đàn hồi, cầm chắc tay, không bị bủn. Ưu tiên chọn cá có kích thước lớn để đảm bảo thịt chắc, khi chiên sẽ ngon hơn.

ca tai tuong chien xu cuon banh trang 1
Chọn được con cá tai tượng ngon, tươi sẽ giúp bạn làm ra món ăn béo ngậy, thơm phức

Cách làm cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng truyền thống

Nguyên liệu

  • 1kg cá tai tượng
  • 250 gram mắm nêm
  • 250 gram khế
  • 250 gram chuối chát
  • 700 gram xà lách
  • 1 trái thơm
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 trái chanh
  • 2 củ tỏi
  • 1 – 2 trái ớt tươi
  • 200 gram bột chiên giòn
  • Dầu ăn, muối, bột ngọt,…

Cách chế biến

Bước 1: Trước tiên hãy đem cá rửa sơ với nước lạnh, rồi rạch một đường dọc bụng cá, móc hết nội tạng bên trong ra ngoài, bỏ. Dùng gừng và muối hột chà sát nhẹ lên thân cá để khử mùi tanh, loại bỏ nhớt. Lấy dao phi lê cá, bỏ hết xương, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Xem thêm:  Cách làm bánh tráng xoài đơn giản - Món ăn vặt lạ miệng

Bước 2: Chuối xanh và khế gọt bớt vỏ, rửa sạch, thái thành từng khúc. Ngâm chuối xanh trong nước chanh pha muối hạt để làm sạch phần nhựa. Với xà lách hãy nhặt sạch, rửa với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Hành lá cũng mang đi rửa và cắt khúc nhỏ vừa ăn. 

ca tai tuong chien xu cuon banh trang 2
Sơ chế toàn bộ nguyên liệu

Bước 3: Ớt tươi bỏ hạt. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Thơm cũng gọt bỏ vỏ, thái thành hạt lựu rồi băm nhuyễn.

Bước 4: Đặt một chiếc đĩa lòng sâu lên bàn, đổ bột chiên giòn ra đĩa. Trước khi lăn cá qua bột, bạn nên dùng khăn giấy thấm khô hết nước. Sau đó áo một lớp bột qua các miếng cá.

Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì thả các miếng cá đã áo bột vào, tiến hành chiên giòn với lửa lớn. Tưới dầu liên tục lên thân cá để các lớp vảy xù giòn rụm. Không nên đảo cá thường xuyên vì dễ khiến nó nát vụn. Khi thấy cá chuyển màu vàng giòn rụm thì vớt ra đĩa.

Bước 6: Chuẩn bị một chiếc tô, cho hành lá cắt khúc , 1 muỗng cà phê muối và nửa muỗng cà phê bột ngọt vào. Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi thấy dầu sôi lớn thì trút nó vào tô gia vị đã để sẵn ở trên, khuấy đều cho tan hoàn toàn.

Bước 7: Tiếp theo chúng ta sẽ làm nước chấm bằng cách trộn mắm nêm với thơm, tỏi và ớt tươi, khuấy cẩn thận và nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Xem thêm:  Công thức làm tai heo cuốn bánh tráng tại nhà ngon đúng điệu

Bước 8: Bày cá tai tượng chiên giòn ra đĩa lớn. Rưới phần mỡ hành lên trên. Cuốn cá với bánh tráng dẻo, chấm thêm nước mắm nêm đậm đà thực sự rất hấp dẫn.

ca tai tuong chien xu cuon banh trang 3
Món cá tai tượng chiên giòn thơm phức ăn cùng bánh tráng, rau sống và mắm nêm đảm bảo ngon khó cưỡng

Xem thêm:

Cách làm cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng kiểu miền Tây

Nguyên liệu

  • 1 con cá tai tượng
  • 200 gram bánh tráng
  • 500 gram bún tươi
  • 1 ít bột bắp
  • 2 – 3 quả dưa leo
  • Xà lách, rau thơm
  • 1/3 chén nước mắm, nước mắm me
  • 5 muỗng canh đường.
  • Muối, giấm ăn, dầu ăn,…

Cách chế biến

Bước 1: Hãy rửa cá với nước cho sạch rồi móc hết ruột cá ra bỏ, rửa với nước lại lần nữa. Tiếp theo, ngâm cá tai tượng trong dung dịch muối loãng, giấm ăn khoảng 30 phút để loại bỏ chất nhớt và khử mùi tanh hữu hiệu.

Bước 2: Rửa sạch xà lách, rau thơm, để ráo. Dưa leo gọt bỏ vỏ, thái lát mỏng vừa ăn.

Bước 3: Bắc chảo ngập dầu lên bếp, đun dầu với lửa lớn, đợi dầu sôi thì rắc 1 ít bột bắp. Việc này sẽ giúp hạn chế bắn dầu khi chiên cá. Dùng khăn giấy thấm khô cá. Rồi thả nó vào trong chảo dầu đang nóng. Chiên cho đến khi phần vảy ở hai mặt xù rộp lên thì hạ lửa.

Bước 4: Tiếp theo là công thức làm nước chấm. Bạn bắc chảo lên bếp, cho nước mắm me, nước mắm và đường vào, khuấy nhẹ để hỗn hợp tan hết. Đun sôi nước chấm với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh sệt lại thì tắt lửa. Thêm ớt thái lát vào.

Xem thêm:  Bánh tráng trộn Lý Quí Khánh có gì nổi bật mà được cư dân mạng chú ý?

Bước 5: Đặt cá ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Món cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng ăn kèm rau sống, dưa leo, thưởng thức khi còn nóng hổi thật sự không gì tuyệt vời hơn.

ca tai tuong chien xu cuon banh trang 4
Món cá tai tượng chiên giòn rụm, cuốn cùng chút bún tươi và rau sống, chấm nước mắm me chua ngọt đúng chuẩn vị miền Tây

Xem thêm:

Trên đây là tất tật công thức làm cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng siêu ngon, hấp dẫn, dễ làm ngay tại nhà. Đừng quên lưu lại cách làm để cuối tuần trổ tài, chiêu đãi gia đình món ăn ngon tuyệt cú mèo này bạn nhé.

Leave a Reply

Chat Zalo Hotline: 0948.687.548