Công thức làm tai heo cuốn bánh tráng tại nhà ngon đúng điệu

Bạn có thể sử dụng tai heo để chế biến nhiều món ăn mới lạ, đem lại vị ngon khác biệt cho các bữa ăn gia đình. Trong bài viết sau, hãy cùng tìm hiểu 2 cách làm tai heo cuốn bánh tráng đơn giản, hấp dẫn nhé.

Mẹo chọn mua tai heo tươi ngon

Tai heo giòn ngon sẽ có màu hồng hào, không bị thâm đen. Hơn nữa khi ấn ngón tay vào bề mặt sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, rất chắc tay. Về mùi, cần tránh xa tai heo có mùi ôi thiu, mùi lạ vì có thể đã để lâu ngày hoặc bị bơm hoá chất.

tai heo cuon banh trang 1
Cần quan sát màu sắc và mùi hương để chọn tai heo tươi ngon

Tai heo cuốn bánh tráng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bánh tráng: 50 gr
  • Tai heo: 500 gr
  • Sả: 2 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Dưa leo: 2 trái
  • Thơm: 1 trái 
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau ăn kèm (xà lách/ tía tô/ diếp cá/ húng quế): 1 ít
  • Ngò rí: 10 nhánh
  • Bún tươi: 200gr
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 ít

Cách làm

Bước 1: Đập dập sả và cắt khúc. Gừng cạo vỏ và cắt lát mỏng. Lột bỏ vỏ hành tím, đập dập. Dưa leo và cà rốt cũng gọt bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt thành nhiều lát mỏng.

Xem thêm:  Cách làm bánh tráng trộn muối tôm đơn giản tại nhà

Bước 2: Đem các loại rau thơm đi nhặt sạch, rửa với nước muối loãng và để ráo. 

Bước 3: Với tai heo, bạn cạo sạch lông, dùng hỗn hợp nước cốt chanh và muối thoa kỹ tai heo. Rồi rửa nước cho thật sạch.

Bước 4: Bắc một nồi nước nhỏ lên bếp, thả tai heo, gừng, hành tím, sả cây, nửa muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm ăn vào. Tiến hành luộc với lửa lớn trong 15 – 20 phút. Tai heo chín thì tắt bếp.

Bước 5: Bắt đầu làm tai heo cuốn bánh tráng. Bạn trải một miếng bánh tráng lên thớt sạch, rồi xếp lần lượt ít rau, dưa leo, dứa, cà rốt, bún tươi, ngò rí và tai heo. Sau đó cuộn tròn các nguyên liệu lại. Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.

tai heo cuon banh trang 2
Món tai heo cuốn bánh tráng thơm, giòn sần sật chấm cùng mắm nêm vô cùng hấp dẫn

Bước 5: Làm nước chấm mắm nêm ăn kèm. Bạn chuẩn bị và rửa sạch một trong các loại cá như cá trích, các liệt, cá nục,…. Tiếp theo cho cá vào máy xay để xay nhuyễn, ướp kèm với tí muối. Trút tất cả vào hũ kín, mỗi ngày lấy ra khuấy đều và phơi nắng. Sau khoảng 20 – 30 ngày, bạn có thể múc mắm nêm ra ăn. 

tai heo cuon banh trang 3
Mắm nêm dễ làm chỉ với nguyên liệu cá tươi và muối

Tai heo trộn thính cuốn bánh tráng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bánh tráng: 50g
  • Tai heo: 500g
  • Thính gạo: 70g
  • Hành tây: 60g
  • Sả: 30g
  • Dưa leo: 2 trái
  • Lá sung: 100g
  • Lá chanh: 3 cái
  • Chanh: 2 trái
  • Tỏi băm: 2 muỗng canh
  • Ớt băm: 1/2 muỗng canh
  • Ớt cắt lát: 1 trái
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 3.5 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: 1 ít
Xem thêm:  Cách làm bánh tráng xoài đơn giản - Món ăn vặt lạ miệng

Cách làm

Bước 1: Cần khử sạch mùi hôi trên tai heo bằng cách dùng dao lam, cạo sạch sẽ lông, rồi lấy hỗn hợp muối, nước cốt chanh chà sát lên tai heo. Sau đó rửa lại với nước sạch. 

Bước 2: Nhặt lá sung, lá chanh, rửa sạch. Với lá chanh bạn cần cắt nhuyễn. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch. Dưa leo cắt khúc dài. Sả cũng cắt thành đoạn dài khoảng 2 lóng tay. Chanh cắt thành 4 lát.

Bước 3: Bắc một nồi nước lên bếp, cho hành tây, sả, ít hạt nêm và lỗ tai heo vào, luộc khoảng 45 phút. Để kiểm tra tai heo chín chưa, hãy dùng đũa chọc xuyên qua.

Khi tai heo chín hẳn, vớt ra và cho vào tô nước đá, vắt 1 lát chanh vào, khuấy đều, ngâm trong 5 phút. Rồi lấy ra, cắt thành các lát mỏng.

Xem thêm:

Bước 4: Tiến hành ướp tai heo với các nguyên liệu tỏi băm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay và một muỗng rưỡi nước mắm. Trộn đều tất cả, ướp khoảng 3 phút. Sau đó thêm thính gạo, ớt cắt lát và lá chanh vào. Trộn tiếp đến khi thính gạo bám đều lỗ tai heo thì dừng lại.

Bước 5: Trải 1 cái bánh tráng ra thớt. Lần lượt cho lá sung, dưa leo dài và tai heo đã trộn thính vào, cuộn tròn lại. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

Xem thêm:  Cách làm bánh tráng trộn mỡ hành đơn giản, thơm ngon

Bước 6: Cuối cùng, bạn làm thêm nước mắm chấm nữa là xong. Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt và ít nước cốt chanh vào chén. Khuấy đều cho tan hết. Thêm ít tỏi băm, ớt băm vào, khuấy đều tiếp, bạn sẽ có ngay chén nước chấm thơm ngon.

tai heo cuon banh trang 4
Món tai heo trộn thính cuốn bánh tráng có vị chua chua, sần sật, quyện cùng chút đắng nhẹ của lá sung, thật sự rất bắt vị

Xem thêm:

Trên đây là 2 cách chế biến tai heo cuốn bánh tráng thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể trổ tài để chiêu đãi mọi người trong nhà. Đừng quên chấm kèm nước chấm mặn ngọt chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết để tạo cảm giác ngon miệng nhé.

Leave a Reply

Chat Zalo Hotline: 0948.687.548