Hướng dẫn cá nục hấp cuốn bánh tráng siêu ngon

Cá nục hấp cuốn bánh tráng là món ăn dân dã, mang đến cho bạn cảm nhận trọn vẹn nhất của thịt cá tươi ngon. Cá nục hấp ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng dai dai, chấm nước mắm cay the thật sự rất kích thích vị giác. Ngay bây giờ banhtranggiasi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá nục hấp vừa đơn giản, vừa tốt cho sức khỏe nhé.

Cách chọn mua cá nục tươi ngon

Để mua được những con cá nục tươi ngon, bạn nên chú ý đến các đặc điểm:

  • Chỉ mua những con cá có màu mắt trong veo, sáng rực, mang cá đỏ tươi, miệng cá ngậm kín.
  • Nhấn ngón tay vào thân cá cảm nhận được độ đàn hồi, không bị nhão.
  • Tránh xa những con cá nục có mắt đục ngầu, mang cá chuyển sang màu đỏ thẫm.
ca nuc hap cuon banh trang
Chọn cá nục tươi ngon sẽ giúp món hấp trở nên béo ngọt, tròn vị hơn

Cách khử mùi tanh cá nục

Bạn có thể khử mùi tanh cá nục theo một trong ba cách sau:

  • Dùng muối: Trước tiên, dùng dao cạo sạch chất nhớt trên thân và bụng cá, sau đó bạn móc hết ruột cá, gân máu bỏ. Rửa cá với nước sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra rổ để ráo.
  • Dùng rượu: Bạn lấy ít rượu chà nhẹ lên khắp thân cá, mùi tanh sẽ biến mất hẳn.
  • Dùng nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra, xả lại với nước sạch.
  • Dùng gừng tươi: Bạn đập dập một củ gừng, cho vào nước rồi ngâm cá trong hỗn hợp đó khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.
Xem thêm:  Cách làm bánh tráng nướng giòn siêu ngon ăn là ghiền
ca nuc hap cuon banh trang 2
Bạn có thể khử mùi tanh cá nục theo nhiều cách

Công thức làm cá nục hấp cuốn bánh tráng

Nguyên liệu

  • Cá nục: 250gr
  • Ớt sừng tươi: 2 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Mắm nêm: 1 ít
  • Bánh tráng: 10 cái
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Rau sống: 300gr

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch ớt, hành lá, rồi cắt đầu hành ra, đặt vào chén riêng. Hành tím lột vỏ, rửa sạch và để ráo. Dưa leo và chuối chát cũng rửa sạch và cắt thành lát dài mỏng.

Bước 2: Tiếp đến, bạn rửa xà lách thật sạch với nước muối loãng, nhặt bỏ phần lá bị héo, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 3: Cá nục cạo sạch vẩy, bỏ hết nội tạng và khử mùi tanh theo các hướng dẫn ở trên. 

Bước 4: Cho ớt sừng, hành tím, và đầu hành lá vào cối, giã nhuyễn. Sau đó thêm hạt nêm, tiêu, đường và hành ớt vào, tiếp tục giã nhuyễn. Rồi trút hỗn hợp gia vị này vào tô cá đã làm sạch. Trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 5: Chuẩn bị xửng hấp, lót một lớp lá chuối lên, rồi xếp cá vào, đổ lên mình cá một muỗng canh dầu ăn để tạo độ bóng. Tiến hành hấp trong 15 – 20 phút cho cá chín hoàn toàn. 

Bước 6: Khi cá chín, bạn gắp ra đĩa. Cuốn cá nục với bánh tráng, rau sống, chấm thêm mắm nêm hoặc mắm tỏi ớt là chuẩn vị. Thịt cá dai béo, thanh đạm, ăn với bánh tráng dai dai càng làm tăng cảm giác lạ miệng, cuốn hút.

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh tráng nướng bằng chảo
ca nuc hap cuon banh trang 3
Cá nục hấp cuốn bánh tráng tuy là món ăn dân dã nhưng lại được nhiều người yêu thích

Cách làm nước chấm cá nục hấp cuốn bánh tráng

Nước chấm mắm nêm

Chuẩn bị:

  • Mắm nêm: 1 chai 
  • Tỏi băm, sả băm, ớt băm, thơm băm, đường: 1 ít
  • Nước sôi

Cách làm:

Bước 1: Bắc chảo dầu lên bếp, cho tỏi băm, sả băm vào phi thơm, đảo đều đến khi chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.

Bước 2: Đun sôi mắm nêm, rồi trút hỗn hợp tỏi, sả đã phi thơm vào nồi. Khuấy đều tất cả, thêm nước sôi và đường theo khẩu vị.

Bước 3: Khi thấy nồi mắm nêm sôi, bạn tắt lửa, múc ra tô, thêm ớt băm vào và chấm cùng với cá nục hấp cuốn bánh tráng. Vị chua ngọt mằn mặn của mắm nêm sẽ khiến món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon hơn rất nhiều.

ca nuc hap cuon banh trang 4
Cá nục hấp cuốn bánh tráng chấm cùng mắm nêm chua ngọt thật sự rất cuốn

Xem thêm:

Nước chấm tỏi ớt

Chuẩn bị:

  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 4 muỗng canh
  • Tỏi, ớt băm

Cách làm:

Bước 1: Băm nhuyễn tỏi và ớt. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Cho đường vào bát nước lọc, khuấy đều cho tan hết. Sau đó bạn đổ thêm nước mắm và nước cốt chanh vào, trộn đều. 

Bước 2: Trút hết phần tỏi, ớt băm vào nước chấm, khuấy lên. Như vậy bạn đã có chén nước chấm tỏi ớt siêu hấp dẫn rồi nhé. Tỉ lệ này có thể khác đi đôi chút tùy theo khẩu vị gia đình bạn. 

Xem thêm:  Nguyên liệu bánh tráng trộn giá sỉ bao gồm những gì? Mua ở đâu?
ca nuc hap cuon banh trang 5 1 1
Nước mắm tỏi ớt cay the và nồng, chấm cùng cá nục hấp cuốn bánh tráng rất dễ gây nghiện

Xem thêm:

Trên đây là hướng dẫn cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn trầm trồ khen ngợi. Mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công công thức này, hãy vào bếp trổ tài ngay thôi nào.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo Hotline: 0948.687.548