Cách luộc thịt heo ngon – Gợi ý món ngon từ thịt heo luộc

Cách luộc thịt heo ngon là điều được các chị em nội trợ quan tâm sẽ được bật mí trong bài viết này. Thịt heo là một nguyên liệu thông dụng trong bữa ăn của mọi gia đình người Việt. Chúng tôi sẽ tiết lộ cách để luộc thịt không bị khô, thịt vẫn giữ được độ ngọt sau khi luộc.

Bí quyết chọn thịt heo ngon để luộc

Để chọn được thịt heo ngon, mọi người cần chú ý đến 3 yếu tố bên dưới đây:

  • Lớp mỡ và nạc: Thịt heo ngon là miếng thịt có lớp mỡ và phần thịt nạc dính chặt vào nhau, không bị tách rời giữa 2 lớp. Lớp mỡ sẽ dày khoảng 1,5 – 2 cm. Phần nạc khô ráo, thớ thịt đều, săn chắc, lớp da mềm, thì đây là dấu hiệu của thịt heo ngon. 
  • Màu sắc, mùi của thịt heo: Khi mua thịt, quan sát màu sắc là một cách hữu hiệu để đánh giá chất lượng. Đối với thịt heo, phần thịt nạc nên có màu từ hồng nhạt đến đỏ thẫm và lớp mỡ nên có màu trắng trong hoặc hơi ngà. Màu sắc này cho thấy thịt tươi và chất lượng tốt. Ngoài ra, nếu có thể ngửi thì nên ngửi qua mùi của thịt, thịt ngon là thịt có mùi đặc trưng, không có mùi ôi thiu, gây khó chịu. 
  • Độ đàn hồi: Để nhận biết thịt heo có tươi hay không, thì độ đàn hồi là một chỉ số dùng để đánh giá. Chỉ cần sử dụng đầu ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu thịt lõm xuống sau đó khi bạn nhấc tay ra thì trở lại trạng thái ban đầu, đó là một dấu hiệu cho thấy thịt tươi ngon.
Xem thêm:  Mua bánh tráng trộn làm quà ở đâu chất lượng tại Sài Gòn?
Cách luộc thịt heo ngon là cần phải chọn miếng thịt tươi
Cách luộc thịt heo ngon là cần phải chọn miếng thịt tươi

Bật mí cách luộc thịt heo ngon

Để có món thịt luộc ngon, bạn cần làm theo cách luộc thịt heo ngon được chúng tôi bật mí ngay sau đây. Đầu tiên là làm sạch thịt heo, để không có mùi và đảm bảo an toàn, cần cho thịt vào thau riêng, không rửa chung với bất kỳ thực phẩm nào. Cho thịt heo vào thau, ngâm và rửa trong nước muối loãng khoảng 5 – phút để các chất bẩn có trong thịt được tiết ra ngoài.

Sau đó cần rửa sạch thịt với nước sạch và để ráo. Tiếp đến bắc một nồi nước lên bếp, cho thịt vào và mở lửa vừa trong khoảng 2 – 3 phút. Với cách luộc thịt heo ngon này thì cần phải chần sơ thịt, để thịt tiết ra hết các tạp chất bên trong, giúp thịt trắng và sạch, không bị hôi. Sau khi chần xong, vớt thịt ra và để ráo, vậy là xong bước sơ chế thịt.

Chuẩn bị một nồi nước khác và cho thịt heo vào khi nước chưa sôi, làm như vậy thịt sẽ không bị đọng lại máu bên trong. Một bí mật trong cách luộc thịt heo ngon là có thể cho thêm 1 chút muối và hạt nêm vào nồi để thịt được đậm đà hơn.

Khi luộc thịt, lượng nước trong nồi phải ngập qua miếng thịt để thịt không bị thâm đen, nên luộc thịt từ 20 – 30 phút để thịt vừa chín, tránh bị khô. Đồng thời cho thêm hành tím, vài lát gừng để loại bỏ mùi của thịt heo. Sau khi thịt chín thì vớt ra và cho ngay vào tô nước lạnh để thịt được săn chắc và ngon hơn.

Xem thêm:  Cách làm bánh tráng trộn chay - Món ăn vặt lạ miệng
Thịt heo nên được luộc chung với hành tím và gừng nhằm khử mùi
Thịt heo nên được luộc chung với hành tím và gừng nhằm khử mùi

Thịt heo luộc làm món gì ngon?

Sau khi học được cách luộc thịt heo ngon, thì chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến việc thịt heo luộc có thể làm được món gì. Dưới đây là một số món ăn được làm từ món thịt heo luộc vô cùng hấp dẫn. 

Bún mắm nêm 

Bún mắm nêm là món ăn hấp dẫn, đặc trưng của miền Trung. Thịt heo được luộc mềm, thơm, cắt thành các miếng vừa ăn. Dùng kèm với bún, rau sống, dưa leo, giá đỗ, đậu phộng,… chan thêm mắm nêm đậm đà, làm tăng hương vị của món ăn, khiến ai ăn vào cũng xao xuyến. 

Thịt sau khi luộc có thể dùng để làm món bún mắm nêm
Thịt sau khi luộc có thể dùng để làm món bún mắm nêm

Thịt ngâm nước mắm 

Thịt sau khi luộc theo cách luộc thịt heo ngon, ăn liền đã rất ngon rồi, tuy nhiên còn một cách làm khác khiến cho thịt luộc trở nên hấp dẫn hơn. Sau khi luộc, bạn cho thịt vào hũ thuỷ tinh, rồi rót nước mắm đường đã nấu vào hũ, cho đến khi ngập mặt thịt. Để hũ thuỷ tinh ở nơi thoáng mát 3 ngày là bạn đã có món thịt ngâm nước mắm vô cùng đậm đà. Khi cắt ra, miếng thịt bên trong đỏ hồng, ăn với cơm trắng thì không gì sánh được. 

Xem thêm>>>

Thịt luộc cuốn bánh tráng 

Thịt luộc cuốn bánh tráng, hay gọi là món gỏi cuốn, là một món ăn quen thuộc và thơm ngon. Mỗi miếng thịt luộc thơm ngọt kết hợp với tôm tươi ngon và sợi bún mềm mịn tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo. Khi chấm với các loại nước chấm gỏi cuốn món ăn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn. Nếu đã học được cách luộc thịt heo ngon thì hãy nhanh tay làm ngay món gỏi cuốn. 

Xem thêm:  Cách làm bánh tráng nướng giòn siêu ngon ăn là ghiền
Thịt luộc cuốn bánh tráng là món ăn vô cùng quen thuộc
Thịt luộc cuốn bánh tráng là món ăn vô cùng quen thuộc

Kết luận 

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến mọi người cách luộc thịt heo ngon và những món ăn ngon từ thịt heo luộc. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ bỏ túi được một vài bí quyết để có được những dĩa thịt luộc thơm ngon và không bị khô, giúp bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn. 

Leave a Reply

Chat Zalo Hotline: 0948.687.548