2 cách làm nem nướng cuốn bánh tráng ngon như ngoài hàng

Nem nướng đã trở thành món ngon được yêu thích nhờ hương vị dễ ăn, có mùi thơm đặc trưng. Thưởng thức nem nướng cùng bánh tráng, rau thơm, chấm với nước sốt đậm đà sẽ làm bạn quyến luyến mãi không thôi. Ngay bây giờ hãy cùng banhtranggiasi.vn tìm hiểu 2 cách làm nem nướng cuốn bánh tráng cực đơn giản nhé.

Nem nướng Nha Trang

Nguyên liệu

  • Giò sống: 200 gr
  • Thịt heo xay: 550 gr
  • Thịt mỡ: 100 gr
  • Gan heo: 50 gr
  • Tôm: 4 con
  • Gạo nếp: 100 gr
  • Bột năng: 2 thìa canh 
  • Đậu phộng rang: 1 ít
  • Bánh tráng cuốn: 200 gr
  • Sả cây tươi: 500 gr
  • Tỏi băm: 2 thìa cà phê
  • Hành tím băm: 2 thìa cà phê
  • Tương đậu nành: 1 thìa cà phê
  • Dầu hào: 2 thìa cà phê
  • Dầu điều: 3 thìa cà phê
  • Nước mắm: 2.5 thìa canh
  • Dầu ăn: 300ml
  • Đường: 1 thìa cà phê
cach lam nem nuong cuon banh trang 1
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm nem nướng

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Đối với giò sống:

Chỉ nên mua giò sống đã được đóng gói kín, đảm bảo  vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu không mua được giò sống đóng gói, phải chắc chắn rằng giò sống bạn chọn không có mùi hôi, chảy nước.

Đối với thịt heo xay:

Ưu tiên những miếng thịt heo có màu sáng, mỡ có màu trắng trong, hơi ngà ngà. Thịt không có mùi tanh hôi, ấn vào cảm nhận được độ săn chắc của thịt, không bị nhão hay dính nhớt.

Xem thêm:  Lấy sỉ bánh tráng Tây Ninh ở đâu chất lượng, an toàn?

Cách làm nem nướng cuốn bánh tráng

Bước 1: Ngâm thịt mỡ heo trong dung dịch muối pha loãng, rồi rửa sạch bằng nước ấm, để ráo nước. Thái thịt thành hạt lựu.

Bước 2: Chuẩn bị một tô lớn, cho thịt mỡ hạt lựu, giò sống và 500gr thịt heo xay vào ướp cùng các gia vị bột năng, dầu hào, đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê tiêu xay và 2 thìa cà phê dầu điều. Trộn tất cả lại với nhau, bạn sẽ thu được hỗn hợp dẻo mịn. Để yên trong 60 phút để thịt thấm gia vị.

cach lam nem nuong cuon banh trang 2
Ướp thịt heo với các gia vị

Bước 3: Sả tươi tách bỏ lớp vỏ, rửa sạch, đập dập phần đầu, cắt thành từng đoạn dài một gang tay. Nếu không có sả tươi, bạn có thể thay bằng xiên tre.

Bước 4: Tiếp theo, bạn lấy hỗn hợp thịt đã ướp ra. Trích một chút thịt vừa đủ bao quanh đầu cây sả, thực hiện lần lượt đến khi hết thịt.

Bước 5: Sắp xếp các que nem vào nồi chiên không dầu, nướng ở 180 độ C trong 10 phút. Sau đó mở nồi và lật mặt, nướng tiếp trong 3 – 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Bước 6: Học cách làm nem nướng cuốn bánh tráng chắc chắn không thể thiếu công thức nước chấm ăn kèm. Trước hết hãy lột vỏ và rửa sạch tôm, băm nhuyễn nó cùng với 50gr thịt heo và 50gr gan heo.

Bước 7: Ngâm gạo nếp qua đêm để nở, rồi cho vào nồi nấu khoảng 10 – 15 phút, sau đó đổ cháo vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. 

Xem thêm:  Top các loại bánh tráng ăn vặt hấp dẫn, thơm ngon

Bước 8: Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành tím, tỏi băm và 1 thìa cà phê dầu điều vào, phi thơm rồi cho tôm, thịt heo, gan heo vào xào khoảng vài phút. Đổ hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. 

Bước 9: Cho phần cháo gạo nếp xay và hỗn hợp thịt mới xay vào một chiếc nồi, đun trên bếp, đảo đều các nguyên liệu, nêm thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tương đậu nành và 1.5 thìa cà phê đường. Đun sôi nước sốt cho sền sệt lại là được.

Như vậy món nem nướng Nha Trang đã hoàn thành, bạn bày nó ra đĩa, cùng với bánh tráng, chuối xanh, giá đỗ, dứa, rau sống, bún tươi và nước chấm. Khi ăn, cuộn tất cả lại với nhau và chấm với nước sốt đã pha chế, nem thơm dai dai, rất kích thích vị giác.

cach lam nem nuong cuon banh trang 3
Món nem nướng Nha Trang cuốn bánh tráng có màu sắc bắt mắt, hương thơm khó cưỡng giúp bữa cơm thêm phần ấm cúng

Nem nướng chay cuốn bánh tráng

Nguyên liệu

  • Chuối xanh: 5 trái
  • Sườn non chay: 10 gr
  • Củ sắn: 50 gr
  • Thơm: 20 gr
  • Cháo gạo nếp: 1 chén
  • Đậu phộng rang: 20 gr
  • Tương hột: 1 chén
  • Dầu điều: 1 muỗng canh
  • Tỏi phi: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê
  • Nước ướp xá xíu: 1 muỗng canh
  • Bột ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng canh

Cách làm nem nướng cuốn bánh tráng

Bước 1: Sườn chay rửa sạch để loại bỏ vụn bột, sau đó đem ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút – 1 tiếng để nở ra. Tiếp đến bạn vớt ra để ráo rồi thái thành sợi mỏng.

Xem thêm:  Hướng dẫn cá nục hấp cuốn bánh tráng siêu ngon

Bước 2: Chuối xanh luộc với nước sôi trong 3 – 5 phút, bóc vỏ bỏ. Cho chuối vào tô, nghiền nhuyễn. Củ sắn gọt vỏ, cắt thành sợi. Thơm băm nhỏ. Đậu phộng rang và giã dập.

Bước 3: Cho sườn chay, củ sắn và chuối nghiền vào chung một chiếc tô rồi trộn đều. Cho tiếp các gia vị gồm dầu điều, tỏi phi, đậu phộng rang giã dập, tương hột, hạt nêm chay, bột ngũ vị hương, nước ướp xá xíu và 2 muỗng canh đường. Trộn tất cả lên để thu được hỗn hợp nem chay đặc sệt.

Bước 4: Lấy 1 ít nem vừa đủ, nắm nhẹ rồi bọc một nửa phần xiên que. Làm lần lượt đến khi hết phần nem. Rồi mang chúng đi nướng trên bếp than khoảng 10 – 15 phút. Thấy nem chuyển màu nâu vàng đẹp mắt và tỏa hương thơm hấp dẫn là đã chín.

Bước 5: Làm tương chấm bằng cách pha trộn các nguyên liệu gồm 1 chén cháo gạo nếp xay nhuyễn, nửa chén tương hột, thơm băm nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm và nửa chén nước lọc. Trộn hỗn hợp lên rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn.

Bước 6: Bắc 1 cái chảo lên bếp, đổ hỗn hợp nước sốt đã xay nhỏ vào, đun sôi, rồi nêm thêm 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh đường. Chú ý khuấy đều, đun đến khi hỗn hợp sệt lại.

cach lam nem nuong cuon banh trang 4
Nem nướng chay thơm phức, dẻo dẻo dai dai, cuốn chung với bánh tráng, rau sống và chấm nước tương đậm đà, sẽ khiến bạn thích mê

Với các cách làm nem nướng cuốn bánh tráng trên đây, bạn đã nắm rõ từng bước chế biến giúp tạo ra món ăn thơm ngon, đậm vị, chỉ nhìn thôi đã thấy thèm. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo Hotline: 0948.687.548