Mắm ruốc vốn là đặc sản thú vị của nước ta. Với mùi hương thơm nồng, mặn mà, mắm ruốc có thể ăn cùng nhiều loại trái cây hoặc bánh tráng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn các cách làm mắm ruốc ăn bánh tráng đơn giản nhưng lại thơm ngon vô cùng.
Cách chọn mắm ruốc và tóp mỡ ngon
Nên mua mắm ruốc có màu tím sẫm đặc trưng, sánh mịn vừa phải, không bị lỏng hoặc chảy nước quá nhiều. Khi ngửi mùi mắm ruốc, không nghe thấy mùi lạ, mùi ẩm mốc, hôi tanh.
Đối với tóp mỡ, nên chọn loại có màu vàng đẹp mắt, có độ giòn vừa phải, đặc biệt phải tỏa hương thơm đặc trưng. Không nên mua tóp mỡ có màu lạ, sờ vào mềm nhũn hoặc bị chảy nước.
2 cách làm mắm ruốc ăn bánh tráng ngon
Mắm ruốc me
Nguyên liệu
- Mắm ruốc: 100 gr
- Me vắt: 50 gr
- Ớt hiểm: 100 gr
- Tỏi: 1 củ
- Dầu ăn: 1.5 muỗng canh
- Đường: 130 gr
Cách làm mắm ruốc ăn bánh tráng
Bước 1: Bạn cho me vào một cái chén sạch, đổ khoảng 150ml nước sôi vào, dùng muỗng dầm me nhẹ nhàng rồi giữ nguyên khoảng 5 phút để me tan ra. Sau đó bạn lọc me để lấy nước, bỏ hết phần xác me.
Bước 2: Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt hiểm rửa sạch, để ráo, rồi băm nhuyễn.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn đã chuẩn bị vào, đun với lửa vừa. Khi thấy dầu lăn tăn sôi, thì thả 1 củ tỏi băm nhuyễn vào, phi thơm. Sau đó thêm mắm ruốc, đường và toàn nước cốt me vào, hạ nhỏ lửa và khuấy đều liên tục để các gia vị quyện vào nhau.
Bước 4: Khi hỗn hợp mắm sôi sùn sụt, bạn cho hết ớt hiểm băm nhuyễn vào, đun thêm 1 – 2 phút sẽ thấy mắm keo lại, nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp và múc ra chén. Cách làm mắm ruốc ăn bánh tráng này tỏa hương thơm thoang thoảng, quá ư hấp dẫn và kích thích vị giác.
Mắm ruốc tóp mỡ
Nguyên liệu
- Mắm ruốc: 600 gr
- Tóp mỡ: 1 kg
- Sả: 500 gr
- Thơm: 2 quả
- Ớt sa tế: 2 muỗng canh
- Tỏi: 3 tép
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 2 muỗng canh
- Đường: 8 muỗng canh
Cách làm mắm ruốc ăn bánh tráng
Bước 1: Sả rửa sạch với nước, để ráo, cắt bỏ gốc, sau đó băm nhỏ. Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho tóp mỡ và sả vào phi vàng.
Bước 2: Thơm gọt vỏ, loại bỏ mắt, rửa với nước, sau đó thái hạt lựu.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào, khi dầu sôi thì thả tỏi vào phi thơm. Kế tiếp, bạn đổ thơm vào xào chín mềm, thì cho sả phi vào, xào thêm khoảng 5 phút nữa. Mùi hương bốc lên ngào ngạt, thì cho tiếp bột ngọt, đường, mắm ruốc, sa tế vào. Trộn đều tay trên lửa nhỏ cho gia vị tan hết.
Bước 4: Cuối cùng, cho tóp mỡ vào, nấu và đảo liên tục khoảng 5 – 7 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý, xào thật đều tay để không bị cháy, có thể thêm bớt gia vị tùy theo sở thích.
Xem thêm:
Cách làm bánh tráng mắm ruốc
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bánh tráng: 20 miếng
- Mắm ruốc: 120gr
- Thịt băm: 100gr
- Trứng cút: 20 quả
- Bơ: 50gr
- Pate: 100gr
- Hành lá: 3 cây
- Tương ớt: 1 chén
- Sốt tương đen: 3 muỗng canh
- Tỏi, hành tím.
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Đường: 2 thìa cà phê
Cách chế biến
Bước 1: Trước hết hãy băm nhỏ hành lá, tỏi và hành tím.
Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, cho thịt băm, tỏi, hành tím băm nhuyễn vào, đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi thịt chín, hãy trút ra đĩa lớn.
Bước 3: Tiếp theo, bạn bắc một chảo khác lên bếp, cho dầu ăn, đường, nước cốt của nửa trái chanh và ớt bột vào. Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bước 4: Làm nóng chảo chống dính, phết chút bơ lên chảo, rồi cho một miếng bánh tráng vào, thoa bơ lên, rồi đập trứng cút. Trải đều pate, thịt băm, mắm ruốc, tương ớt, tương đen lên mặt bánh, sau đó cuộn tròn lại.
Bước 5: Lật đều hai mặt bánh trên chảo, đảm bảo các nguyên liệu đã chín và ngả màu vàng nâu đẹp mắt. Thưởng thức bánh tráng mắm ruốc cùng tương ớt thực sự rất cuốn.
Xem thêm:
Bài viết trên đây là tổng hợp các cách làm mắm ruốc ăn bánh tráng ăn vặt siêu hấp dẫn. Nếu bạn đã ăn một lần chắc hẳn chẳng nỡ khước từ. Chúc bạn thực hiện thành công bí quyết làm mắm ruốc chấm bánh tráng đơn giản này nhé