Cách làm món cá cam hấp cuốn bánh tráng ngon tại nhà

Cá cam hấp cuốn bánh tráng không còn là món ăn xa lạ đối với người dân miền Trung. Món ăn là sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt trong thịt cá, vị chua của quả khế, vị chát của chuối non cùng nhiều loại rau sống khác nhau tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Để có thể làm được món cá cam hấp ăn kèm bánh tráng, mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Đặc sản miền Trung – Cá cam hấp cuốn bánh tráng

Nếu từng có cơ hội ghé thăm miền Trung thân yêu hay khi đi tàu, lái xe dọc theo bờ biển miền Trung, bạn sẽ bị mê hoặc bởi những khung cảnh hùng vĩ của nơi đây. Một bên là những dãy núi trập trùng, thảm thực vật xanh thẫm, một bên là bờ biển cát trắng, nước biển xanh ngắt trải dài đã tạo nên một sự hài hòa khó tả. 

Bên cạnh bờ biển thơ mộng, núi non hùng vĩ thì miền Trung cũng là nguồn gốc của nhiều món ăn nổi tiếng, đặc sản, góp phần tạo nên danh tiếng cho vùng đất này. Sự phong phú của loài cá đã giúp cho miền Trung có thêm nhiều món ăn hấp dẫn. Có thể nhắc tới món cá cam hấp cuốn với bánh tráng, mang lại cho thực khách cảm giác hòa mình vào thiên nhiên.

Xem thêm:  Cách làm bánh tráng nướng giòn siêu ngon ăn là ghiền

Cá cam ăn kèm bánh tráng là một đặc sản nổi tiếng của miền Trung. Độ ngon của món ăn sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu và loại cá được sử dụng trong món ăn. Bạn có thể sử dụng cá lóc, cá diêu hồng,… để chế biến món ăn.

Hướng dẫn chế biến món cá cam cùng với bánh tráng

Cách làm món cá cam ăn kèm bánh tráng cuốn vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần theo dõi và thực hiện các bước được hướng dẫn dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá cam hấp cuốn bánh tráng

Nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong món ăn là cá cam, hay được gọi là cá cam sọc – một loại cá biển phổ biến ở các vùng biển trên toàn thế giới. Ngoài ra, để món ăn được thêm đậm đà, ngon hơn bạn có thể sử dụng 2 – 3 lon bia để ướp cá.

Để món cá cam hấp cuốn bánh tráng trở nên đặc sắc, mang đậm hương vị miền Trung thì bạn có thể sử dụng thêm nhiều nguyên liệu khác như gừng, ớt, hành lá, cà chua, thì là, cần và sả. Bên cạnh đó, không thể thiếu các gia vị sử dụng thường ngày như chanh, hạt nêm, tiêu, mắm để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu của món cá cam hấp cuốn với bánh tráng  
Nguyên liệu của món cá cam hấp cuốn với bánh tráng

Sơ chế nguyên liệu làm cá cam hấp cuốn bánh tráng 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn cần thực hiện sơ chế cá bằng cách làm sạch ruột cá và rửa sạch dưới vòi nước đứng. Để cá không bị tanh, bạn nên sử dụng muối ăn chà lên thân và phần bụng cá, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo.

Xem thêm:  Cách làm nước sốt bánh tráng trộn thơm ngon, đặc sắc

Một mẹo nhỏ để cá trở nên ngấm gia vị, nhanh chính hơn là thực hiện khứa một vài đường lên thân con cá. Sau khi khứa cá, cần ướp cá với hỗn hợp gồm muối, sả, gừng trong 40 phút để cá thấm đều gia vị. 

Tiếp đến là cà chua cần được rửa sạch và cắt thành hình múi cau, cần tây thì cắt thành các đoạn dài khoảng 4 đến 5 cm và rau thì là sẽ cắt bỏ phần rễ. Kết thúc khâu sơ chế, bạn có thể cho cá vào hấp, để cá không bị dính vào nồi người nấu có thể cho sả và gừng vào dưới đáy nồi hấp.

Hướng dẫn chế biến món ăn và pha nước chấm trong món cá cam hấp cuốn bánh tráng 

Để cá chín ngon, không quá mềm chúng ta chỉ nên hấp cá trong thời gian 25 đến 30 phút. Sau khi thịt cá đã được hấp chín, tiến hành cho thì là, hành lá, cần tây và cà chua vào nồi, để hấp thêm 5 phút để rau và cá thấm đều gia vị. Một điều không thể thiếu khi ăn món cá cam cuốn với bánh tráng là nước chấm. 

Bên cạnh cá và nguyên liệu thì nước chấm cũng là một yếu tố quan trọng góp phần vào tính hấp dẫn của món ăn. Nước chấm đúng vị sẽ được pha chế từ tỏi, gừng, đường, nước cốt chanh và ớt xay nhuyễn. Tùy vào khẩu vị của từng gia đình, bạn cho các nguyên liệu trên theo tỉ lệ phù hợp và khuấy đều. 

Xem thêm:  Cách làm bánh tráng trộn muối tôm đơn giản tại nhà
Nước chấm là một phần quan trọng trong món ăn
Nước chấm là một phần quan trọng trong món ăn cá cam hấp cuốn bánh tráng 

Lưu ý để món cá cam hấp cuốn bánh tráng thêm ngon 

Nếu bạn lần đầu chế biến món bánh tráng cuốn cá cam hấp, để món ăn trở nên ngon hơn thì bạn cần phải lưu ý một vài điều sau đây:

Hướng dẫn cách chọn cá cam tươi ngon

Khi lựa chọn cá cam, cần lựa chọn cá có phần thịt bụng săn chắc, có độ đàn hồi và độ kết dính tốt. Khi nhấn vào bụng cá không xuất hiện các vết lõm hay có dịch lạ chảy ra. Cá có vảy màu trắng sáng, vây cá xếp đều và không bị trầy xước hoặc có màu sắc lạ. Để cảm nhận được sự săn chắc của thịt và xương cá, khi mua chúng ta có thể cầm đuôi cá và lắc mạnh.

Lưu ý khi làm món cá cam hấp cuốn bánh tráng thơm ngon
Lưu ý khi làm món cá cam hấp cuốn bánh tráng thơm ngon

Các lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu ăn kèm

Món cá cam hấp cuốn bánh tráng còn được sử dụng và ăn kèm với nhiều loại rau khác nhau. Vì vậy, khi mua các thực phẩm như rau, cà chua thì cần phải lựa chọn những địa điểm uy tín, sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng như mua ở Bách Hóa Xanh, siêu thị,…

Kết luận

Cách làm món cá cam hấp cuốn bánh tráng siêu ngon, siêu hấp dẫn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn đã đọc qua bài viết. Trên đây là toàn bộ quy trình chế biến món bánh tráng cuốn cá cam và những lưu ý khi chế biến món ăn. Còn chần chừ gì mà không nhanh tay vào bếp để trổ tài làm cho gia đình, bạn bè mình một món ăn đặc sản của miền Trung. 

Leave a Reply

Chat Zalo Hotline: 0972.782.255