Cách làm bánh tráng chiên là món ăn vặt được các tín đồ ẩm thực yêu thích. Tuy món bánh tráng chiên chỉ mới nổi trong vài năm gần đây nhưng đã trở thành món tủ của nhiều thực khách khó tính. Bánh tráng được chiên giòn rụm, kết hợp được với nhiều loại nước chấm tạo hương vị mới lạ. Nếu chưa thử qua món ăn vặt này, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách làm để có thể chế biến ngay tại nhà và thưởng thức.
Công thức làm bánh tráng chiên lắc muối ớt
Đến với công thức bánh tráng chiên đầu tiên là bánh tráng chiên giòn lắc muối ớt, là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn. Bạn chỉ cần làm theo các bước trong cách làm bánh tráng chiên bên dưới đây.
Bước 1: Nguyên liệu dùng làm bánh tráng chiên
Để làm món bánh tráng chiên lắc muối ớt, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 200 gram bánh tráng.
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, bột ớt, sa tế, dầu ăn,…
- Một số dụng cụ: Chảo, chén, đũa, kéo, đĩa, túi zip,…
Bước 2: Chiên bánh tráng
Đầu tiên, mọi người cần cắt bánh tráng thành miếng nhỏ vừa ăn, tùy theo sở thích của mỗi người. Sau đó cho dầu ăn vào chảo và đun nóng trên lửa nhỏ, đợi đến khi dầu sôi thì cho từng miếng bánh tráng vào chảo. Chú ý là không nên cho quá nhiều bánh tráng trong cùng 1 lần chiên, để bánh tráng không bị dính vào nhau.
Chiên bánh tráng trong khoảng từ 10 – 15 giây, chỉ cần cho bánh phồng lên là bạn đã có thể vớt bánh ra và để ráo dầu trên giấy thấm dầu. Cần nhanh tay để bánh không bị khét.
Bước 3: Lắc bánh tráng với muối ớt trong cách làm bánh tráng chiên
Sau khi bánh tráng ráo dầu, bạn có thể cho bánh tráng vào túi zip hoặc một hộp có nắp đậy. Sau đó cho vào chén khoảng 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê bột ớt rồi trộn đều hỗn hợp lên. Tiến hành rắc hỗn hợp muối lên phần bánh tráng vừa chiên xong, xóc đều để gia vị áo đều lên bề mặt của từng miếng bánh tráng.
Sau khi áo đều muối lên bánh tráng, có thể cho thêm 1/2 muỗng sa tế để tăng độ cay và trộn đều. Làm bánh tráng chiên lắc muối ớt này kích thích người ăn bằng vị cay cay của muối ớt và sa tế. Miếng bánh tráng khi cho vào miệng giòn tan, kèm thêm gia vị đậm đà. Thưởng thức món này vào những người thời tiết se lạnh thì thật khó để cưỡng lại.
Bật mí cách làm bánh tráng chiên giòn sốt mắm me
Một cách làm bánh tráng chiên khác là có thể ăn với sốt mắm me hấp dẫn, bạn có thể tham khảo những bước hướng dẫn bên dưới đây.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu trong cách làm bánh tráng chiên
Để làm món bánh tráng chiên sốt mắm me, mọi người cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 200 gram bánh tráng.
- 50 gram trứng cút luộc.
- 50 gram tép khô.
- 50 gram rau răm.
- 50 gram tóp mỡ.
- 50 gram khô gà.
- 50 gram xoài xanh bào sợi.
- 50 gram hành phi.
- 50 gram đậu phộng rang.
- 50 ml nước cốt mắm me.
- 100 gram đường trắng.
- 40 ml nước mắm.
- 40 gram sa tế.
- Một số dụng cụ: Chảo, chén, tô, đĩa, giấy thấm dầu,…
Bước 2: Cách làm bánh tráng chiên chuẩn nhất theo chuyên gia
Đối với bước chiên bánh tráng này, bạn thực hiện tương tự bước chiên bánh tráng ở công thức bánh tráng chiên giòn lắc muối ớt. Chỉ cần cắt nhỏ bánh tráng thành từng miếng, sau đó chiên với lửa nhỏ. Sau khi bánh phồng lên thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu, giúp bánh tráng không bị ngán khi ăn.
Bước 3: Làm sốt mắm me
Bắc chảo lên bếp và cho 1 chút dầu ăn, sau khi dầu nóng thì cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Cho 50ml nước cốt me vào đảo đều, thêm vào đó 1 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng đường, 2 muỗng canh sa tế. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
Bước 4: Trộn bánh tráng, hoàn thành món ăn
Cho bánh tráng đã chiên vào dĩa, sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị như: Trứng luộc, xoài bào, rau răm, tóp mỡ, khô gà,… vào dĩa. Sau đó rưới nước mắm me lên trộn đều. Cho thêm hành phi và đậu phộng rang là đã có thể thưởng thức.
Từng miếng bánh tráng được chiên giòn rụm, ăn vào có vị chua chua, ngọt ngọt của nước sốt me. Khi ăn cùng trứng cút, khô gà và các loại topping khác, tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn vặt này.
Xem thêm>>>
- Cách làm sốt me chấm bánh tráng đơn giản ngay tại nhà
- Mách bạn cách làm cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng thơm ngon
Một số lưu ý khi làm bánh tráng chiên giòn tan
Với cách làm bánh tráng chiên giòn, có một số điều mà mọi người cần chú ý để làm món ăn vặt này lúc nào cũng thành công.
- Khi chiên bánh tráng, phải chờ đến khi dầu sôi thì mới cho bánh tráng vào, để bánh không bị chai, không bị sượng cứng hoặc ỉu.
- Nên chiên bánh tráng với lửa vừa và nhỏ để tránh bị cháy khét.
- Trong lúc chiên bánh không nên để các miếng bánh tráng bị dính lại với nhau.
Kết luận
Bài viết trên đã cung cấp cách làm bánh tráng chiên với công thức độc đáo, hấp dẫn, có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn vặt bánh tráng chiên. Còn chần chờ gì mà không lưu lại công thức và vào bếp trổ tài ngay để thực đơn của gia đình tăng thêm sự phong phú.