Cách làm sốt me chấm bánh tráng không hề đơn giản như bạn từng nghĩ. Sốt me là nước sốt quen thuộc thường được nhiều bạn trẻ sử dụng để ăn chung với các món ăn vặt liên quan đến bánh tráng như bánh tráng cuộn, bánh tráng chấm,… Bánh tráng dẻo dai được chấm vào nước sốt me cực “đỉnh” sẽ là món ăn vặt mà bạn không nên bỏ qua, cùng khám phá cách làm sốt me chấm bánh tráng qua bài viết dưới đây.
Hướng dẫn cách làm sốt me chấm bánh tráng cuốn
Bánh tráng cuốn không còn là món ăn vặt quá xa lạ đối với thế hệ trẻ hiện nay, đặc biệt là thế hệ gen Z. Thông thường, món bánh tráng cuốn sẽ được dùng chung với nước sốt để tăng thêm độ thơm ngon cho bánh tráng. Để làm được món bánh tráng cuốn và nước sốt me ăn cùng bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bánh tráng
- Trứng cút
- Tắc/chanh
- Hành phi
- Đậu phộng rang chín
- Nước cốt me
- Xoài sống
- Rau răm
- Khô bò
- Các gia vị thông thường
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể tham khảo cách làm sau để chế biến món ăn:
Chế biến nguyên liệu
Trứng cút sau khi được mua từ chợ, tạp hóa về cần được luộc chín trong khoảng thời gian 10 phút. Trứng sau khi được luộc chín, tiến hành bóc sạch vỏ trứng và dùng dao cắt ra làm hai. Đối với xoài, bạn nên mua xoài xanh sau đó gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi bào mỏng.
Cách làm sốt me chấm bánh tráng cực kỳ đơn giản
Cách làm sốt me chấm bánh tráng cuốn vô cùng đơn giản, bạn tiến hành cho 2 thìa đường trắng, 2 thìa nước cốt me, 1 thìa nước mắm và 1 thìa tương ớt vào trong chén. Tiếp đến, trộn thật đều rồi cho hỗn hợp sau khi trộn vào nồi đun sôi trong thời gian 5 phút tới khi nước sốt sệt lại là được.
Khi nhận thấy nước sốt đã sệt lại, tắt bếp để nước sốt được nguội, khi nước sốt đã nguội bạn cho thêm 1 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh đậu phộng đã rang, 1 muỗng hành phi và tắc đã cắt thành các lát mỏng. Trộn đều hỗn hợp là bạn đã hoàn thành nước sốt me chấm bánh tráng đúng chuẩn.
Cuốn bánh tráng
Bánh tráng được trải ra, sau đó thấm một ít nước để bánh tráng mềm dẻo và dễ cuốn hơn. Cho vào bánh tráng một ít rau răm, xoài bào, hành phi, khô bò, đậu phộng và trứng cút đã được cắt đôi. Tiếp theo, cuốn bánh tráng lại là bạn đã hoàn thành xong món bánh tráng cuốn chấm sốt me.
Bánh tráng cuốn có nhiều loại nguyên liệu đa dạng như vị chua nhẹ của xoài sống, vị béo của trứng cút và đậu phộng kết hợp với hương vị đặc trưng của rau răm đã tạo ra món bánh tráng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bánh tráng cuốn chấm kèm với nước chấm me chua, ngọt, mặn vừa phải cực kỳ hài hòa và thơm ngon.
Xem thêm>>>
- Cách làm bánh tráng trộn chay – Món ăn vặt lạ miệng
- Nguyên liệu bánh tráng trộn giá sỉ bao gồm những gì? Mua ở đâu?
Hướng dẫn cách làm sốt me chấm bánh tráng lụi
Để làm nước sốt me chấm bánh tráng lụi, bạn cần phải chuẩn bị các loại nguyên liệu như nước cốt me, dầu ăn, hành tím, ớt, tỏi, nước mắm, sa tế,…. Khác với nước sốt me chấm bánh tráng cuốn, nước sốt me chấm bánh tráng lụi sẽ có vị cay, không quá ngọt.
Để làm nước sốt me chấm bánh tráng lụi, đầu tiên bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun sôi. Sau khi dầu sôi, tiến hành cho sả, ớt, tỏi đã được rửa sạch, băm nhuyễn vào và đảo đều. Để tránh hỗn hợp cháy, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ hợp lý và đảo thật đều tay. Đến khi hỗn hợp có mùi thơm, màu của hỗn hợp hơi ngả vàng thì tắt bếp.
Tiếp theo, bạn cần hòa tan nước cốt me cùng với nước lọc và khuấy đều để me và nước lọc hòa quyện vào nhau. Cho vào trong hỗn hợp này 1 thìa nước mắm, 1 nửa thìa sa tế, hạt nêm, đường. Ở bước pha nước me, tùy thuộc vào khẩu vị của từng gia đình mà bạn có thể tăng giảm lượng nước mắm, muối,… cho vào sao cho hợp lý.
Hỗn hợp sau khi được khuấy đều, hòa tan thì đem đun sôi hỗn hợp trong khoảng thời gian 5 phút với lửa vừa. Tiếp tục đổ phần hành phi, tỏi phi vào hỗn hợp và nêm nếm sao cho hợp với khẩu vị.
Một vài mẹo làm nước sốt me chấm bánh tráng ngon
Khi mua trứng cút, bạn có thể đem trứng soi dưới ánh đèn sáng và lựa mua những quả trứng có màu hồng trong suốt và có thêm một chấm hồng ở giữa. Ngoài ra, chỉ nên mua trứng có lớp vỏ nguyên vẹn, không bị hư, không có mùi tanh, mùi hôi khó chịu.
Trong quá trình phi hành, tỏi để hành phi và tỏi phi được thơm bạn có thể cho vào trong dầu ăn một ít muối. Muối sẽ làm cho hành và tỏi sau khi phi có mùi thơm hơn, giòn hơn. Bên cạnh đó, một mẹo giúp bạn bóc vỏ trứng cút dễ dàng hơn là sau khi luộc chín, bạn cho trứng vào hộp đậy kín nắp sau đó lắc đều.
Kết luận
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn đọc cách làm sốt me chấm bánh tráng để ăn cùng các món ăn như bánh tráng cuốn, bánh tráng lụi,…. Hy vọng rằng, qua bài viết bạn sẽ có món ăn vặt đặc biệt đủ để làm xiêu lòng các thành viên trong gia đình như anh em, bạn bè, người thân.