Bật mí cách làm bánh tráng hấp mỡ hành đơn giản thơm ngon

Bánh tráng là một món ăn phổ biến trong mâm cơm hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Thông qua cách chế biến khác nhau, bánh tráng có thể đem đến đủ gia vị mặn, ngọt, cay, béo linh hoạt theo nhu cầu của người ăn. Đặc biệt nổi bật trong số đó là công thức khi mix cùng mỡ hành. Cùng xem qua cách làm bánh tráng hấp mỡ hành vô cùng đơn giản và thơm ngon dưới đây nhé!

Bánh tráng hấp mỡ hành có gì đặc biệt?

Người dân Việt vốn đã quen với những biến tấu của món bánh tráng phơi sương, bánh tráng cuốn, trộn, nướng, bánh tráng chiên,… Thế nhưng gần đây nhiều người đã tìm ra một cách ăn bánh tráng thơm ngon cực cuốn khi mix cùng mỡ hành và đậu phộng. Và từ đó món bánh tráng hấp mỡ hành ra đời. 

Về bề ngoài, bánh có màu sắc đục trắng tương tự như món bánh ướt. Tuy nhiên độ dai và mềm tương đối hơn, dễ ăn và vẫn giữ được mùi bánh tráng. Bánh tráng hấp mỡ hành lại không có tính nóng nhiều như các biến tấu khác nên không gây nhiệt cho cơ thể. Nguyên liệu đơn giản, giá cả phải chăng, món ăn này thường đi kèm cùng rau rừng và nước chấm mắm tỏi.

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh tráng nướng bằng chảo
cach lam banh trang mo hanh 1
Bánh tráng hấp mỡ hành đã trở thành món ăn vặt thú vị trong mắt nhiều người

Cách làm bánh tráng hấp mỡ hành

Sau đây là nguyên liệu cần có để chuẩn bị món bánh tráng hấp mỡ hành với định lượng 200 gam (2 người ăn).

  • Bánh tráng không nhúng nước: 200g
  • Hành lá
  • Hành phi
  • Dầu ăn
  • Tỏi ớt băm
  • Nước mắm
  • Nước cốt chanh
  • Đường
  • Đậu phộng rang đập nhỏ
  • Rau xà lách
  • Xửng hấp

Chuẩn bị phần bánh tráng

Bước 1: Đầu tiên chuẩn bị 1 tô nước lạnh to hơn kích thước miếng bánh tráng. Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào rồi khuấy đều.

Bước 2: Nhúng từng miếng bánh tráng vào tô nước này cho thấm đều 2 mặt sau đó thả hoàn toàn xuống tô. Làm tương tự cho hết phần bánh tráng còn lại. Ngâm trong khoảng 5 phút rồi lấy ra trải lên mặt phẳng như thớt.

Bước 3: Gấp các miếng bánh tráng lại theo chiều dọc (như bánh ướt) hoặc hình vuông rồi xếp vào xửng hấp. Nếu bánh tráng nhiều có thể chia thành 2-3 lớp xếp chồng lên nhau trên bề mặt xửng. 

Bước 4: Mỗi lớp xếp đều thoa lên một ít nước mỡ hành hoặc dầu ăn để chống dính vào lớp trên. Dàng bánh hàng ngang xen kẽ 1 lớp dàn bánh dọc để dễ phân biệt. 

Bước 5: Nấu sẵn một nồi nước sôi sau đó đặt xửng hấp lên phía trên để sử dụng hơi nước làm chín bánh.

Lưu ý: Nếu bạn thích ăn béo một chút có thể sử dụng nước cốt dừa thay cho dầu ăn. Định lượng khi đó là 1 chén lưng nước cốt dừa.

Xem thêm:  Cách làm bánh tráng chiên - Món ăn vặt ngon khó cưỡng
cach lam banh trang mo hanh 2
Hấp bánh tráng bằng xửng chuyên dụng

Cách làm mỡ hành đơn giản

Bước 1: Cắt hành lá ra từng khúc nhỏ sau đó đổ gọn vào 1 chén (lưu ý không dùng chén nhựa). Bắt chảo nóng, đổ dầu ăn vào sau đó đợi khoảng 3 phút cho dầu sôi rồi lập tức đổ phần dầu này vào chén hành.

Bước 2: Phần dầu còn lại bạn để nguyên trên chảo thêm dầu ăn để làm hành phi. Hoặc nếu có sẵn hành phi rồi thì có thể bỏ qua công đoạn này.

cach lam banh trang mo hanh 3
Mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn, rưới lên bánh tráng càng làm tăng hương vị

Chuẩn bị phần nước chấm

Bước 1: Tuỳ vào khẩu vị của người ăn mà bạn sử dụng công thức pha nước chấm cho phù hợp. Ở đây chúng ta sử dụng công thức phổ biến và đáp ứng đủ ngọt, mặn, chua, cay, thơm. Bao gồm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước ấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều sau đó bỏ tỏi và ớt băm vào.

Bước 2: Phần rau ăn kèm bạn có thể lựa chọn theo ý thích. Tuy nhiên để không làm mất mùi vị của món ăn, chỉ nên sử dụng rau xà lách.

cach lam banh trang mo hanh 4
Nước chấm cay the đầy hấp dẫn

Trình bày và thưởng thức

Bánh lấy từ xửng ra có thể nhẹ nhàng gấp đặt lên dĩa để tránh bị bể. Hoặc dùng trực tiếp trên chiếc xửng. 

Đầu tiên, bạn múc mỡ hành thoa lên khắp bề mặt bánh. Tiếp theo, rắc hành phi và cho đậu phộng rang lên trên. 

Chuẩn bị chén ăn, gấp bánh tráng hấp bỏ vào cùng rau và tưới nước chấm lên. Vậy là đã xong một món ăn thơm ngon tròn vị. Bạn cũng có thể dùng rau xà lách để cuốn bánh hấp ăn cũng gọn gàng và ngon miệng không kém.

Xem thêm:  Cách làm sốt trứng gà thơm ngon, đơn giản tại nhà
cach lam banh trang mo hanh 5
Bánh tráng hấp mỡ hành vừa nhìn đã thèm

Cách làm bánh tráng hấp mỡ hành nhân thịt

Đối với những người thích “nạp đạm”, bánh tráng hấp mỡ hành còn được biến tấu ăn kèm nhân thịt và rau củ. Phổ biến nhất là củ sắn, nấm mèo, cà rốt và thịt băm. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn chuẩn bị thêm các nguyên liệu này, rửa sạch và thái nhỏ hạt lựu rau củ. Thịt cắt nhỏ rồi băm ra bỏ gọn vào chén.

Bước 2: Bắt chảo nóng, cho dầu và bỏ hành tím vào để phi thơm trước. Sau đó cho từ từ nấm, cà rốt, củ sắn vào đảo đều và tiếp đến là phần thịt băm. Thành quả sẽ là hỗn hợp thịt thơm ngon bổ dưỡng.

Bước 3: Cách hấp bánh tráng cũng tương tự như cách làm đầu tiên. Khác biệt tại công đoạn gấp bánh tráng lại và chuẩn bị bỏ vào xửng hấp. Bạn sẽ cho 1 muỗng nhân hỗn hợp vào bên trong rồi cuốn bánh lại. Sau đó xếp lớp vào xửng hấp và ăn như bình thường.

Bước 4: Công đoạn chuẩn bị nước chấm, rau và mỡ hành cũng tương tự như cách làm đầu tiên.

Xem thêm:

Trên đây là cách làm bánh tráng hấp mỡ hành thơm ngon và vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có thêm lựa chọn để làm phong phú bữa ăn hàng ngày của mình. Hãy cùng vào bếp và bắt tay chuẩn bị món ăn hấp dẫn này nhé!

Leave a Reply

Chat Zalo Hotline: 0948.687.548