Nhắc đến các món ăn vặt được nhiều người thích, chắc chắn không thể thiếu món bánh tráng lụi Tây Nguyên. Hương vị hấp dẫn của món này được tạo ra bởi nhiều nguyên liệu đặc sắc, càng ăn càng cuốn. Hôm nay Bánh Tráng Giá Sỉ BTM sẽ “mách” bạn các cách làm bánh tráng lụi tại nhà ngon chuẩn “phố núi” cực đơn giản. Bạn theo dõi để áp dụng theo thật chính xác nhé.
Bật mí cách làm bánh tráng lụi chiên
Bánh tráng lụi chiên là món ăn vặt sở hữu hương vị đậm đà, phần nhân thơm, đầy đặn và lớp vỏ chiên giòn giòn. Để chế biến món này tại nhà, bạn cần chuẩn bị đủ nguyên liệu, sơ chế và chế biến đúng cách. Cụ thể:
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bánh tráng: 30 miếng.
- Dầu ăn: 300ml.
- Miến khô: 20gr.
- Thịt heo xay: 10gr.
- Nấm đông cô: 10gr.
- Nấm mèo: 10gr.
- Đậu phộng rang: 30gr.
- Ngô ngọt: 100gr.
- Hành lá: 1 cây.
- Hạt nêm, đường.
>> Xem thêm: cách làm bánh tráng nướng bằng chảo
2. Sơ chế nguyên liệu
- Gỡ miến khỏi túi, ngâm cùng với nước sạch trong vòng 10 phút.
- Dùng kéo cắt miến thành từng khúc nhỏ.
- Cho nấm mèo và nấm đông cô ngâm vào nước sạch tới khi nở ra.
- Dùng kéo cắt những phần thừa, sơ chế sạch sẽ để nấm ngon hơn.
- Rửa sạch ngô, dùng dao bào chuyên dụng để bào nhỏ ngô vào bát.
- Hành lá rửa sạch, dùng kéo cắt nhỏ.
3. Chế biến cách làm bánh tráng lụi chiên
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải (khoảng 2 thìa) chỉnh lửa vừa rồi phi thơm hành.
- Bước 2: Hành chuyển sang màu vàng thì cho tiếp thịt xay vào đảo cho săn. Cho cả nấm đông cô, nấm mèo và ngô vào xào cùng. Nêm nếm một chút hạt nêm và đường để hỗn hợp nguyên liệu này có hương vị vừa ăn.
- Bước 3: Cho miến vào xào cùng các nguyên liệu trên, xào tới khi miến mềm thì tắt bếp.
- Bước 4: Lấy bánh tráng ra, chấm ít nước vào một cái bánh tráng rồi cho 1 thìa nhân vừa xào vào. Sau đó quấn bánh chặt tay thành hình tròn, lấy que để xiên cố định bánh. Bạn chú ý làm lần lượt các thao tác này cho từng cái bánh tráng.
- Bước 5: Bắc chảo mới lên bếp, đổ dầu vào ngập chảo sau đó bật lửa lớn để dầu sôi.
- Bước 6: Cho bánh vào chảo để chiên tới khi bánh nở ra, chín vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo bớt dầu. Đặt bánh ra đĩa rồi thưởng thức thành quả, nếm hương vị thơm ngon.
Hướng dẫn cách làm bánh tráng lụi mắm me
Cách làm bánh tráng lụi mắm me tại nhà có cách thực hiện khá đơn giản, nguyên liệu cần chuẩn bị cũng không quá nhiều. Bạn có thể làm món này ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình nếu bỏ túi cách chúng tôi hướng dẫn dưới đây:
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bánh tráng: 1 gói.
- Thịt heo băm hoặc thịt heo xay: 200gr.
- Cà rốt: 1/2 củ.
- Củ sắn: 1/2 củ.
- Nấm mèo: 3 – 4 cái.
- Hành lá: 3 nhánh.
- Đậu phộng: 30gr.
- Hành tím: 1/2 củ.
- Sả: 1 cây.
- Tỏi: 1 củ.
- Nước cốt me, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường và tương ớt.
2. Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm nấm mèo cùng nước lạnh tới khi nấm mềm ra thì dùng dao thái thật nhuyễn.
- Rửa sạch cà rốt, củ sắn sau đó gọt vỏ, dùng dao thái hạt lựu.
- Rửa sạch hành tím, hành lá, tỏi và sả, lấy dao băm nhỏ rồi cho từng nguyên liệu vào bát riêng.
- Hòa nước me cùng với 50ml nước sôi, nhớ lấy rây để lọc sạch sẽ phần cặn.
- Cho thịt băm, hành vào bát sau đó ướp các gia vị nước mắm, hạt nêm, đường và hạt tiêu thật vừa miệng.
3. Chế biến cách làm bánh tráng lụi mắm me
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đổ vào 2 thìa dầu ăn rồi chỉnh lửa vừa. Cho tỏi và hành tím vào chảo để phi thơm.
- Bước 2: Cho thịt xay vào chảo đảo cùng tỏi và hành tím. Nếu thịt săn lại thì cho thêm cà rốt, củ sắn và nấm mèo vào xào cùng. Chú ý nêm nếm gia vị vừa ăn cho hỗn hợp có trong chảo. Các nguyên liệu chín vừa tới thì tắt bếp, rắc hành lá lên trên.
- Bước 3: Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, sau đó cho 1 thìa dầu ăn rồi chỉnh lửa vừa để phi thơm hành tím, tỏi, sả, ớt. Cho nước me vào chảo, đổ thêm 50ml nước lọc và 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm, 1 thìa đường.
- Bước 4: Lấy thìa khuấy đều hỗn hợp trên chảo tới khi nước sốt từ từ đặc lại là được.
- Bước 5: Gỡ bánh tráng, lấy 1 bát nước sạch sau đó dùng tay thấm nước lên mặt bánh (chỉ thấm 1 cái).
- Bước 6: Xúc một thìa nhân vào lòng bánh sau đó cuộn chặt lại, dùng xiên que để cố định. Lần lượt làm lại bước 5 và bước 6 đến khi gói được hết nhân + bánh tráng.
- Bước 7: Dọn bánh ra đĩa, đổ nước sốt me ra bát sau đó thưởng thức thành phẩm là được.
>> Xem thêm: cách làm bánh tráng muối nhuyễn
Lời kết
Bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn đọc 2 cách làm bánh tráng lụi ngon và được nhiều người thích nhất. Bạn hãy áp dụng ngay để thưởng thức hương vị hấp dẫn của bánh tráng lụi chiên và bánh tráng lụi mắm me nhé.
Hệ thống cửa hàng Bánh Tráng Giá Sỉ BTM:
- Cửa hàng bán lẻ: 187 Nguyễn Gia Trí, Phường 25 Quận Bình Thạnh, TP.HCM – Điện thoại: 0948687548.
- Cửa hàng phân phối sỉ: 25/10 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22 Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Khách sỉ) – Điện thoại: 0948687548.