Tìm hiểu cách làm cá lóc hấp cuốn bánh tráng đơn giản tại nhà

Cá lóc hấp cuốn bánh tráng là món ăn đơn giản, được chế biến từ cá lóc – loại cá có thịt ngon và hiền, ít xương và nhiều chất đạm trong các loại cá đồng. Món cá lóc hấp cuốn bánh tráng là món ăn đặc sản thường dễ nhìn thấy trong nhà hàng, quán ăn vùng quê. Nếu bạn đang tìm hiểu cách chế biến món cá lóc hấp thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu cho cá lóc hấp cuốn bánh tráng

Để chế biến món ăn, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau: cá lóc, hành lá, cà chua, ớt, bánh tráng, gia vị thông dụng và dụng cụ chế biến. Khi mua cá lóc, bạn nên chọn mua những con cá có thân thuôn dài, không quá tròn, khi sờ vào cá thấy chắc tay và thịt cá không bị nhũn.

Để xác định cá còn tươi hay không, bạn có thể quan sát phần hậu môn của cá lóc. Nếu là cá tươi thì hậu môn sẽ nhỏ và ngược lại, cá đã chết, sắp ươn sẽ có phần hậu môn nở to. 

Xem thêm:  Cách làm bánh tráng trộn sa tế vừa nhanh vừa ngon

Ngoài ra, để lựa chọn được hành lá tươi xanh, bạn nên chọn những cây hành có màu xanh óng, tươi từ góc đến phần ngọn, trừ phần củ hành có màu trắng. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn hành có rễ trắng tươi vì đó là những cây hành vừa được nhổ lên.

Hướng dẫn cách chế biến cá lóc hấp cuốn bánh tráng 

Trong cách chế biến món ăn, khâu sơ chế cá là khâu quan trọng nhất vì cá cần được làm sạch, sơ chế kỹ càng để món ăn được ngon. Dưới đây là các bước chế biến món cá lóc hấp cuốn bánh tráng:

Sơ chế cá sau khi mua về

Sau khi mua cá về, bạn phải đánh sạch vảy, loại bỏ phần nội tạng của cá, cắt bỏ phần đuôi, vây và mang cá. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm cá thì có thể nhờ người bán hàng làm giúp.

Để cá lóc sạch nhớt, không bị tanh, bạn dùng muối pha với một ít giấm ăn sau đó chà lên mình cá khoảng 2-3 phút. Sau khi chà xong, đem cá đi rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo. Tiếp đến, dùng dao khứa các đường xéo ở trên thân cá,  để khi ướp cá sẽ thấm gia vị và đậm đà hơn.

Hướng dẫn cách sơ chế cá lóc trước khi chế biến
Hướng dẫn cách sơ chế cá lóc trước khi chế biến

Ướp cá lóc

Cá lóc sau khi được sơ chế, cho ra tô và ướp cá với ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh đường và cho vào 1 ít tiêu. Tiến hành dùng tay đã đeo bao tay massage gia vị đều lên cá và ướp trong thời gian khoảng 30 phút.

Xem thêm:  Cách làm Tokbokki bằng bánh tráng đơn giản siêu ngon tại nhà
Cá lóc trước khi hấp nên được ướp gia vị để cá thêm phần thơm ngon
Cá lóc trước khi hấp nên được ướp gia vị để cá thêm phần thơm ngon

Hấp cá lóc

Để cá lóc hấp thêm hương vị thơm ngon, cà chua bạn rửa sạch sau đó cắt múi cau, hành lá cá khúc. Tiếp theo, cho gốc hành lá vào chảo, sau đó cho tiếp cá đã ướp vào cùng với hành tây và hành lá. Bật bếp và cho thêm 100ml nước lọc, ⅓ muỗng nước mắm và đậy nắp lại hấp trong 15 phút.

Sau khi hấp cá được 15 phút, bạn mở nắp cho số cà chua, hành lá và hành tây đã cắt sẵn vào trong chảo và hấp thêm 5 phút nữa là hoàn thành. Khi cá trong chảo đã chín, bạn cho thêm vài lát ớt lên để trang trí cho đẹp mắt là đã thể thưởng thức.

Để món ăn được ngon hơn bạn có thể hấp cá chung với hành, cà chua,...
Để món ăn được ngon hơn bạn có thể hấp cá chung với hành, cà chua,…

Thành phẩm món cá lóc hấp cuốn bánh tráng

Chỉ tốn 30 – 45 phút, bạn đã có ngay món cá lóc hấp cuốn bánh tráng cực thơm ngon và hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá thấm đều gia vị, vị dai của bánh tráng và mùi thơm của cà chua, hành lá. 

Những điều cần lưu ý để món ăn được ngon hơn

Khi chế biến món cá lóc hấp cuốn bánh tráng, bạn cần phải lựa cá tươi, cỡ trung bình, cá có thịt săn chắc và độ đàn hồi cao. Bên cạnh đó, nên hấp cá lúc nước trong chảo đã sôi để tránh làm mất vị ngọt của thịt cá khi hấp. Không nên hấp cá quá lâu, vì hấp lâu sẽ khiến thịt cá bị bỡ, mất độ ngon.

Xem thêm:  Mách bạn cách làm cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng thơm ngon

Ngoài cách hấp trên, bạn có thể hấp chung cá lóc với hành hoặc là bầu để món ăn thêm bổ dưỡng. Cách hấp cá lóc với hành lá, bầu đều được thực hiện tương tự như cách hấp phía trên bài viết.

Xem thêm>>>

Món cá lóc hấp cuốn với rau gì ngon nhất?

Để thưởng thức trọn vẹn món cá lóc hấp cuốn bánh tráng, bạn có thể chuẩn bị thêm một vài loại rau. Một số loại rau thường được sử dụng để ăn kèm là dưa leo, khế, chua chát cùng với các loại rau sống khác.

Cá lóc hấp được dùng kèm với các loại rau này sẽ giúp tăng hương vị, giảm bớt vị tanh cho cá. Đối với chuối chát, khế, xoài, bạn cần phải sơ chế và thái thành những miếng vừa ăn. Còn rau sống, bạn nên rửa sạch bằng nước muối, sau đó để qua một bên cho ráo trước khi ăn.

Cá lóc hấp cuốn bánh tráng thường được dùng chung với dưa leo, khế,...
Cá lóc hấp cuốn bánh tráng thường được dùng chung với dưa leo, khế,…

Kết luận

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn đọc cách làm món cá lóc hấp cuốn bánh tráng và những điều lưu ý khi làm món ăn. Mong rằng, qua bài viết bạn sẽ có thêm món ăn cho thực đơn gia đình bạn.

Leave a Reply

Chat Zalo Hotline: 0948.687.548