3 công thức làm cá chẽm hấp cuốn bánh tráng ngon không tưởng

Các món ăn chế biến từ cá chẽm khá phong phú, bạn có thể thỏa sức sáng tạo tùy theo sở thích. Tất nhiên không thể bỏ qua món cá chẽm hấp cuốn bánh tráng, hương vị thanh nhẹ, béo béo, dễ gây nghiện. Cùng banhtranggiasi.vn theo dõi 3 công thức hấp cá chẽm nên thử trong bài viết nhé.

Cá chẽm hấp hành gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá chẽm: 1 con ~ 1 kg
  •  Hành tây: 1/2 củ
  •  Nấm mèo: 50 gr
  •  Gừng: 1 củ
  •  Hành lá: 1 ít
  •  Ngò: 1 ít
  •  Ớt sừng: 1 trái
  •  Tỏi: 1/2 củ
  •  Hành phi: 1 ít
  •  Dầu hào: 1 muỗng canh
  •  Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn: 2 muỗng canh
  •  Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  •  Nước tương: 1 muỗng canh
  •  Gia vị: Đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay.
ca chem hap cuon banh trang 1
Cá chẽm tươi ngon thường có phần đầu to, mõm nhọn, đầy đủ vây và đuôi

Cách làm

Bước 1: Làm sạch cá chẽm bằng cách bỏ ruột, rửa cá với nước muối loãng. Sau đó rạch một vài đường xéo trên thân cá.

Bước 2: Tiến hành ướp cá với hỗn hợp gia vị 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và nửa muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều tất cả, thoa gia vị lên khắp thân cá và ướp trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Hành lá rửa sạch, cắt thành đoạn nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, thái dạng múi. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Nấm mèo ngâm với nước khi thấy nở ra thì vớt ra cắt sợi. Ớt sừng thái lát nhỏ.

Xem thêm:  Công thức cách làm bánh tráng muối nhuyễn siêu ngon 

Bước 4: Bắc một chiếc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì thêm tỏi vào phi thơm. Sau đó thêm tiếp nửa muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh dầu hào. Cho các nguyên liệu đã sơ chế gồm đầu hành, nấm mèo, hành tây, gừng vào chảo, trộn đều trên lửa lớn khoảng 5 phút. Rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê dầu mè, đảo tiếp vài phút rồi tắt lửa.

Bước 5: Chuẩn bị 1 cái dĩa lớn, cho hành lá, ngò, gừng và hỗn hợp rau xào vào, sau đó đặt con cá lên trên. Rồi trút hết phần đồ xào còn lại lên thân cá. Cho dĩa cá vào nồi, tiến hành hấp cách thủy với lửa lớn khoảng 30 phút. 

Bước 6: Sau thời gian này có thể lấy ra và thưởng thức. 

ca chem hap cuon banh trang 2
Cá chẽm hấp cuốn bánh tráng tỏa ra hương vị thơm lừng, chấm cùng nước mắm tỏi ớt, càng tăng thêm vị đậm đà, khó cưỡng

Cá chẽm hấp nấm đông cô

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá chẽm: 1 con
  • Nấm đông cô: 300gr
  • Hành tây: 2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 1 ít
  • Ngò: 1 ít
  • Chanh: 1 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt: 3 quả
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Xì dầu: 1/2 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Gia vị: Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch cá chẽm, chà muối lên thân cá để khử mùi tanh, rồi dùng dao khứa một vài đường xéo trên thân. Tẩm ướp cá với 1 muỗng canh dầu mè trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Ngâm nấm đông cô trong nước ấm chừng 30 phút cho nở ra, rửa lại với nước. Với hành tây, cần lột sạch vỏ ngoài, rửa sạch và cắt mỏng. Với gừng, bạn cũng bỏ vỏ rồi cắt lát mỏng. Cắt hành lá, ngò thành đoạn nhỏ. Lột vỏ hành tím, cắt mỏng. 

Xem thêm:  Cách làm bánh tráng xoài đơn giản - Món ăn vặt lạ miệng

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn và một nửa lượng hành tím cắt mỏng vào, phi thơm. Trút nấm đông cô vào, xào sơ trong 3 phút. Tắt bếp và nêm 2 muỗng canh nước tương, nửa muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh đường. 

Bước 4: Rắc ít hành lá, ngò, hành tây, hành tím và tiêu vào chảo, trộn đều tất cả cho thấm gia vị. 

Bước 5: Đặt cá lên dĩa, cho vào xửng hấp, hấp khoảng 3 phút với lửa lớn, rồi mở nắp ra, chắt bỏ phần nước đọng trong dĩa. Tiếp theo, trút hết hỗn hợp đã xào vào dĩa cá, đậy nắp lại và hấp liu riu khoảng 30 phút nữa.

Bước 6: Cuối cùng lấy dĩa cá ra và trang trí thêm ít hành lá, ngò và ớt lên trên. 

ca chem hap cuon banh trang 3
Món cá chẽm hấp nấm đông cô mềm, ngọt, vị ngon hấp dẫn

Xem thêm:

Cá chẽm hấp Hong Kong

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá chẽm nguyên con: 1kg
  • Hành tím băm nhuyễn: 5 muỗng cà phê
  • Tỏi băm nhuyễn: 5 muỗng cà phê
  • Hành tây: nửa củ
  • Hành lá: 6 nhánh
  • Ngò rí: 30g
  • Cần tây: 4 nhánh
  • Gừng cắt sợi: 1 củ
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 6 muỗng cà phê
  • Đường, muối, tiêu, bột ngọt
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách làm

Bước 1: Cá chẽm loại bỏ hết vẩy, ruột và rửa sạch, để ráo. Nên khứa vài đường trên thân cá để dễ ngấm gia vị  khi ướp.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm bánh tráng trộn để bán vừa dễ, vừa lời

Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì thả tỏi và hành vào, phi thơm. Khi nghe dậy mùi và ngả vàng thì vớt hành tỏi ra chén riêng. 

Bước 3: Đổ phần dầu này làm sốt ướp cá. Cho thêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước tương, nửa muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào tô cá. Ướp cá từ ngoài và trong trong khoảng 25 – 30 phút.

Bước 4: Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Hành lá, cần tây cắt khúc. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Xem thêm:

Bước 5: Bày một chiếc đĩa sạch ra, lót ở dưới là hành tây, hành lá. Rồi đến cá chẽm, nên nhét vào bụng cá ít ngò rí và gừng cho thơm. Rưới nước sốt ướp cá vừa làm ở trên lên khắp bề mặt. Tiến hành hấp cách thủy cá chẽm khoảng 25 phút. Sau đó mở nắp nồi, thêm hành tây, gừng vào, tiếp tục hấp trong 5 phút.

Bước 6: Sau thời gian này, bạn có thể lấy cá ra khỏi nồi, rắc ít tỏi và hành phi lên trên và thưởng thức. Cá chẽm hấp cuốn bánh tráng kiểu Hong Kong ăn kèm rau sống thực sự là món ăn không gì mê ly hơn.

ca chem hap cuon banh trang 4
Món cá chẽm hấp Hong Kong ăn cùng rau sống và bánh tráng cho hương vị tuyệt hảo và gây nghiện

Trên đây là các công thức làm cá chẽm hấp cuốn bánh tráng thơm ngon, đơn giản, bạn có thể thỏa sức biến tấu theo nhiều cách, để đa dạng thực đơn bữa ăn gia đình nhé.

Leave a Reply

Chat Zalo Hotline: 0948.687.548