Gợi ý 3 cách làm cá ngừ hấp cuốn bánh tráng béo ngậy, siêu ngon

Cá ngừ được xếp vào loài cá lành tính, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Để bữa ăn thêm phần hấp dẫn, lành mạnh, bạn có thể chọn món cá ngừ hấp cuốn bánh tráng, ăn kèm nước mắm chua cay siêu thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng theo dõi 3 công thức chế biến đơn giản ngay sau đây nhé.

Cách chọn mua cá ngừ tươi

Đối với cá sống: 

  • Chỉ chọn cá có mắt lấp lánh, sáng trong, mang cá màu đỏ tươi.
  • Nhấn ngón tay vào phần da, bụng, thấy có độ đàn hồi tốt.
  • Da cá không bị nhớt.

Đối với cá đông lạnh: 

  • Chọn cá có mắt trong, không bị đục.
  • Mang cá màu hồng đỏ, da ướt, sáng bóng.
  • Bỏ qua các con cá có lớp tuyết bám dày đặc.
ca ngu hap cuon banh trang 1
Mua đúng cá ngừ tươi ngon sẽ giúp món ăn trở nên tuyệt hảo

3 cách làm cá ngừ hấp cuốn bánh tráng 

Cá ngừ hấp sả

Nguyên liệu

  • Cá ngừ: 1 con ~ 300 gr
  • Sả: 3 cây
  • Ớt: 3 trái
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Muối, hạt nêm.
  • Đường, bột ngọt, tiêu xay.

Cách làm

Bước 1: Bỏ hết phần ruột, vây và mang cá ngừ, sau đó rửa sạch với nước muối loãng, để ráo. Dùng dao rạch vài đường trên thân cá.

Xem thêm:  Mua nguyên liệu làm bánh tráng trộn ở đâu ngon, chuẩn vị, giá tốt?

Bước 2: Sả đập dập, hành lá rửa sạch, cắt thành từng khúc, đầu hành chẻ nhỏ. Hành khô lột vỏ, cắt nhỏ và giã nhuyễn. Ớt rửa sạch, cũng giã nhuyễn. 

Bước 3: Tiến hành ướp cá ngừ với các nguyên liệu gồm nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và nửa muỗng cà phê tiêu xay. Thoa đều hỗn hợp gia vị lên thân cá, ướp khoảng 15 phút.

Bước 4: Đặt cá đã ướp lên đĩa, cho 3 cây sả đập dập lên trên. Sả có vai trò khử mùi tanh của cá. Cho đĩa cá vào xửng hấp, đập nắp, hấp khoảng 15 phút thì mở nắp, cho thêm hành lá và đầu hành vào, hấp tiếp 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp.

ca ngu hap cuon banh trang 2
Món cá ngừ hấp sả dai dai, ngọt thơm, cuốn chung với bánh tráng và rau tươi, chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê

Cá ngừ hấp gừng

Nguyên liệu

  • Cá ngừ tươi: 500gr
  • Hành tươi: 5 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi khô: 1-2 củ
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Muối, tiêu xay.
  • Nước mắm, đường, dầu hào

Cách làm

Bước 1: Cá ngừ tươi bỏ vây, mang và nội tạng. Tiếp đến khử sạch mùi tanh của cá bằng cách ngâm nó trong nước muối pha loãng. Có thể hấp cá nguyên con hoặc chặt khúc tùy ý.

Bước 2: Hành tươi rửa sạch. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi. Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Chanh tươi vắt lấy nước cốt.

Bước 3: Ướp cá ngừ với các gia vị mắm, muối, bột ngọt, dầu hào, tỏi bằm và hạt tiêu theo khẩu vị gia đình. Nên ướp khoảng nửa tiếng để cá ngấm đều gia vị. 

Xem thêm:  Cách làm món cá cam hấp cuốn bánh tráng ngon tại nhà

Bước 4: Cho cá ướp vào đĩa rồi đem đi hấp cách thủy trong vòng 10-15 phút. Hết thời gian, bạn trút bỏ hết phần nước. Rồi đặt đĩa cá vào vị trí cũ. Cho hỗn hợp đường, nước mắm, tiêu vào cá, hấp thêm 10 phút. Cuối cùng, đặt gừng và hành lá vào, hấp tiếp 5 phút nữa. Lấy cá ngừ hấp gừng ra và thưởng thức. Thịt cá chắc, ngọt tự nhiên, ăn với bánh tráng và nước mắm ớt thực sự rất “cuốn”.

ca ngu hap cuon banh trang 3
Cá ngừ hấp gừng mang hương vị hấp dẫn, đưa miệng

Xem thêm:

Cá ngừ hấp cuốn bánh tráng kiểu Thái

Nguyên liệu

  • Cá ngừ tươi: 120g
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Dầu ô liu: 1 muỗng canh
  • Hành tây cắt hạt lựu: 2 muỗng lớn
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Cà rốt: 100g
  • Cà chua: 1 quả
  • Dưa leo baby: 2 quả
  • Bánh tráng: 10g
  • Lá húng quế: 20g
  • Rau ngò: 50g
  • Ớt: 2 trái
  • Nước chanh: 3 muỗng lớn
  • Nước mắm: 1.5 muỗng lớn
  • Muối/tiêu

Cách làm

Bước 1: Làm sạch và luộc cá ngừ cho chín. Lấy cá ra, lóc hết xương bỏ, chỉ giữ lại phần thịt, dùng muỗng dầm nhuyễn thịt cá. 

Bước 2: Ướp thịt cá nhuyễn với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu ô liu, 2 muỗng canh hành tây cắt hạt lựu, nửa muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu mè. Trộn đều tất cả, ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Nhặt sạch rau, rửa nhiều lần với nước, để ráo. Cà chua rửa sạch, thái sợi. Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt thành từng sợi. Dưa leo gọt vỏ, cũng cắt thành sợi.

Xem thêm:  Hướng dẫn các cách làm bánh tráng lụi thơm ngon

Bước 4: Bắc một nồi khoảng 500ml nước, nêm nửa muỗng cà phê muối, bật lửa, đun sôi. Khi nước sôi thì thả cà rốt và dưa leo vào, chần khoảng 1 phút, rồi vớt ra, ngâm trong tô nước đá khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.

Bước 5: Đặt bánh tráng lên thớt, rảy ít nước lên bề mặt để bánh mềm và dẻo. Cho hỗn hợp rau mầm, cà rốt, dưa leo, cà chua và cá ngừ vào giữa bánh tráng. Gấp 2 đầu bánh tráng lại, rồi từ từ cuộn tròn. Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 6: Sau đó làm sốt chấm với 2 tép tỏi, 50gr rau ngò, 2 trái ớt, 3 muỗng canh nước chanh và 1.5 muỗng canh nước mắm. Cho hỗn hợp này vào cối xay, xay mịn, bạn sẽ thu được phần nước chấm thơm ngon.

Bước 7: Bày các gỏi cuốn cá ngừ lên đĩa, khi ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt, cay nồng, thật không gì tuyệt bằng.

ca ngu hap cuon banh trang 4
Cá ngừ hấp cuốn bánh tráng kiểu Thái mới lạ, tốt cho sức khỏe

Xem thêm:

Trên đây là các công thức làm cá ngừ hấp cuốn bánh tráng dân dã, dễ làm với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để thay đổi khẩu vị gia đình vào những ngày chán các món chiên xào nhiều dầu mỡ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo Hotline: 0948.687.548