Hướng dẫn cách làm muối nhuyễn siêu ngon, hấp dẫn

Muối nhuyễn cay nồng luôn là gia vị được nhiều người yêu thích. Vị muối mằn mặn hòa cùng vị the cay của ớt tươi, ăn kèm bánh tráng, hay các loại trái cây chua chua là hết sẩy. Để thưởng thức vị muối nhuyễn thơm ngon, hãy cùng banhtranggiasi.vn tham khảo 3 cách làm muối nhuyễn trong bài viết dưới đây.

3 cách làm muối nhuyễn siêu ngon

Cách làm muối nhuyễn truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Muối hạt lớn: 100g
  • Ớt tươi: 50g
  • Tỏi: 50g
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê 

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch ớt tươi, rồi dùng dao loại bỏ hết phần hạt, thái ớt thành từng lát nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sau đó cho chúng vào cối, giã thật nhuyễn. 

Bước 2: Tiếp đến bạn thêm muối hạt và bột ngọt vào cối giã cùng với ớt tỏi. Trộn đều các nguyên liệu và giã đến khi hỗn hợp nát nhuyễn.

Bước 3: Cho hỗn hợp này vào chảo lớn, bật lửa và rang trên lửa vừa. Cần đảo liên tục để các nguyên liệu khô lại và chuyển sang màu gạch cam, đồng thời tỏa ra mùi thơm nồng.

Xem thêm:  Bật mí cách làm sa tế thơm ngon tại nhà cực kỳ đơn giản

Bước 4: Sau khi rang muối xong, hãy cho hỗn hợp vào cối, giã lại một lần nữa để tạo thành bột nhuyễn mịn. Cuối cùng cho vào chảo, rang thêm 5 phút, tắt bếp và để nguội.

Lưu ý, nên bật lửa để chảo nóng trước, sau đó mới cho hỗn hợp muối vào rang để không bị cháy cạnh. Chỉ nên rang ở nhiệt độ khoảng 60 độ C. Khi thấy muối chảy hết nước, bắt đầu khô săn lại thì tắt lửa.

cach lam muoi nhuyen 1
Muối nhuyễn truyền thống đơn giản, dễ làm chỉ từ các nguyên liệu sẵn có trong bếp

Cách làm muối nhuyễn từ tôm khô 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Muối ăn hoặc muối hạt: 400g
  • Tôm khô: 200g
  • Tỏi lớn: 2 củ
  • Ớt trái tươi: 150 g
  • Đường: 150g

Cách làm

Bước 1: Trước tiên bạn cần ngâm tôm khô trong nước thường khoảng 20 phút cho mềm, rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Ớt tươi rửa sạch, loại bỏ phần cuống. Tỏi bóc bỏ vỏ.

Bước 3: Tiếp theo, cho các nguyên liệu gồm muối, tôm khô ngâm mềm, tỏi, ớt vào máy xay, xay nhuyễn.

Bước 4: Bắc chảo chống dính lên bếp, đợi khi chảo nóng thì đổ hỗn hợp muối tôm vào rang trong khoảng 30 phút. Rang lửa nhỏ đến khi muối khô hẳn thì tắt bếp.

Lưu ý, nên chia hỗn hợp ra thành nhiều lần rang. Cần đảo muối liên tục để tránh bị cháy khét. Thành phẩm muối nhuyễn cần bảo quản trong hộp kín, đặt ở nơi thoáng mát.

cach lam muoi nhuyen 2
Muối nhuyễn tôm khô có màu cam đặc trưng, tơi mịn, vị mặn cay, vô cùng hấp dẫn

Xem thêm:

Xem thêm:  Cách làm bánh tráng xoài đơn giản - Món ăn vặt lạ miệng

Cách làm muối nhuyễn từ vỏ tôm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vỏ tôm: 100gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 7 trái
  • Bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu/ muối

Cách làm

Bước 1: Vỏ tôm rửa sạch với nước rồi cho vào nồi, luộc chín. Khi thấy vỏ tôm chuyển sang màu đỏ cam thì tắt bếp. Sau đó cắt nhỏ vỏ tôm.

Bước 2: Cho vỏ tôm vào chảo, rang ở lửa nhỏ trong 2 – 3 phút để vỏ tôm khô và giòn. Tiếp đến bạn cho nó vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Trường hợp không có máy xay, có thể giã nhuyễn bằng cối.

Bước 3: Tỏi lột vỏ. Cho tỏi, ớt, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê bột ngọt vào cối. Tiến hành giã nhuyễn hỗn hợp.

Bước 4: Cuối cùng cho hỗn hợp đã giã nhuyễn vào chảo, rang trong vòng 7 phút với lửa nhỏ.

cach lam muoi nhuyen 3
Muối nhuyễn từ vỏ tôm có vị cay nồng, thơm nức mũi do được làm bằng tôm tươi

Cách bảo quản muối nhuyễn

  • Đợi muối tôm nguội hẳn, mới bắt đầu cho vào hũ sạch, khô ráo, đậy kín nắp, đặt ở nơi thoáng mát. Tránh nhiệt độ ẩm thấp, có như vậy mới bảo quản được 2 – 3 tháng.
  • Với cách làm muối nhuyễn trên, hoàn toàn không có chất bảo quản, nên bạn chỉ nên lấy một lượng nhỏ vừa đủ để sử dụng. Không trộn muối đã dùng với muối trong hũ, sẽ làm hỏng hết muối.
  • Độ nhuyễn mịn của muối có thể linh hoạt tùy chỉnh theo sở thích.
  • Cần chuẩn bị vỏ tôm hoặc tôm khô làm muối tươi mới, không bị mốc hay có mùi tanh hôi.
Xem thêm:  Mách bạn cách làm tỏi phi thơm ngon và cực đơn giản
cach lam muoi nhuyen 4
Chú ý bảo quản muối nhuyễn thật kỹ, tránh làm ẩm mốc, hư sản phẩm

Cách làm bánh tráng muối nhuyễn ngon

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

  • Bánh tráng Tây Ninh – Loại bánh tráng có độ mềm dai vừa phải, ăn trực tiếp.
  • Muối nhuyễn – Đã hướng dẫn cách làm ở trên, vị muối không quá nồng, mùi thơm tôm ớt, màu sắc bắt mắt. 
  • Tỏi phi vàng/ hành phi một nắng – Các gia vị góp phần làm tăng hương vị cho món bánh tráng muối nhuyễn. Hành tươi thái lát, phơi một nắng và phi thơm trong chảo dầu nóng cho mùi thơm phức, quyện cùng bánh tráng muối nhuyễn sẽ tạo nên món ăn vặt hấp dẫn, đầy mê ly.
  • Sa tế, trứng cút, khô bò, xoài bào sợi – Đây là các nguyên liệu ăn kèm nên có.

Bước 2: Cắt nhỏ bánh tráng phơi sương. Sau đó trộn tất cả các gia vị đã chuẩn bị vào, nêm nếm theo khẩu vị. 

Bước 3: Bóp đều bánh tráng, bạn sẽ có được món bánh tráng muối nhuyễn siêu “dính”, dễ gây nghiện.

Xem thêm:

Bài viết trên đây là các chỉ dẫn cách làm muối nhuyễn cực cuốn, đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến để ăn kèm trái cây chua hay bánh tráng. Chúc bạn thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo Hotline: 0948.687.548