4 cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo đậm đà, ngon ngất ngây

Bánh tráng cuốn thịt heo, một món ngon dân dã có vị dai giòn sần sật của tai heo, quyện cùng hương thơm hấp dẫn của các loại rau. Khi ăn món này, chắc chắn không thể thiếu các loại nước chấm đậm đà. Cùng theo dõi 4 cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo thơm ngon, dễ thực hiện trong bài viết nhé.

Nước chấm mắm nêm nguyên chất

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mắm nêm: 250 ml
  • Dứa: 1 quả 400gr – 500gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 4 quả
  • Đường: 4 muỗng canh

Cách làm

Bước 1: Dứa gọt bỏ vỏ, rửa lại với nước sạch rồi cắt thành các khoanh tròn, dày khoảng nửa lóng tay. Với mỗi khoanh dứa, cắt tiếp thành 6 – 8 khúc như nhau.

Bước 2: Cho hết dứa và nửa chén nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Rồi trút ra nồi nhỏ. 

Bước 3: Tỏi lột vỏ, rửa sạch. Ớt cũng rửa với nước rồi tiến hành băm nhuyễn tỏi ớt, cho vào 1 cái chén khác.

Bước 4: Quay trở lại nồi dứa vừa nấu, bạn cho vào 4 muỗng canh đường và bật lửa, nấu cho đường tan hết. Khi hỗn hợp sôi sùn sụt, bạn đổ hết mắm nêm vào nồi, khuấy đều, nấu sôi khoảng 4 – 5 phút nữa. Tắt bếp và cho tỏi ớt băm nhuyễn vào cùng. 

Xem thêm:  Mua sỉ bánh tráng phơi sương ở đâu giá rẻ nhất

Bước 5: Như vậy cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo đã hoàn tất. Để bảo quản lâu, bạn hãy đợi nó nguội rồi đổ vào hũ kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh.

cach lam nuoc mam cham cuon thit heo 1
Nước chấm mắm nêm nguyên chất chuẩn vị ăn kèm bánh tráng cuốn thịt heo ngon khó cưỡng

Nước chấm mắm nêm vị sả chanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mắm nêm: 5 muỗng canh
  • Dứa/ thơm: 200g
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Sả: 2 cây
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Tương xí muội: 1 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 4 muỗng canh

Cách làm

Bước 1: Đối với dứa, cần gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn.

Bước 2: Với hành tím và tỏi, bạn bóc hết vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Với sả tươi, hãy cắt gốc, rửa lại và băm nhuyễn. Với ớt, cũng cắt nhuyễn. 

Bước 3: Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì vặn lửa nhỏ, cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào, phi thơm. Rồi đổ tiếp sả vào chảo, đảo đều. Khi thấy sả ngả vàng, thì cho ớt vào chảo, đảo tiếp vài phút, rồi vớt một nửa lượng sả ớt cho vào chén riêng.

Bước 4: Cũng chiếc chảo đó, bạn cho vào 5 muỗng canh mắm nêm, dứa xay nhuyễn, 3 muỗng canh đường và 1 muỗng canh tương xí muội. Khuấy đều tất cả, chỉnh mức lửa nhỏ. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Bước 5: Đợi mắm nêm nguội thì múc ra chén, cho sả ớt và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào. Khuấy đều bạn sẽ có ngay nước chấm sền sệt, đậm đà, chuẩn vị nhà làm.

Xem thêm:  Cách làm hành phi thơm ngon và bảo quản được lâu
cach lam nuoc mam cham cuon thit heo 2
Nước chấm mắm nêm sả chanh có vị ngon ngọt, chua chua đầy mê hoặc

Xem thêm:

Nước chấm mắm chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dứa: 1 trái 
  • Tỏi, ớt
  • Nước lọc
  • Nước mắm, đường, giấm

Cách làm

Bước 1: Cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo này khá đơn giản. Trước tiên bạn gọt bỏ vỏ và mắt dứa, thái thành miếng nhỏ. 

Bước 2: Tỏi lột vỏ. Ớt bỏ cuống. Cho chúng vào máy xay, xay nhuyễn. 

Bước 3: Bắc nồi nhỏ lên bếp, đổ nước mắm, nước lọc và đường theo tỷ lệ như nhau, khoảng 1 chén cơm. Đun đến khi hỗn hợp hòa quyện thì cho dứa vào. Đợi khi nước sốt keo lại thì tắt bếp.

Bước 4: Khi nước sốt nguội thì vớt thơm ra, cho hết tỏi ớt xay và 2 muỗng canh giấm vào, khuấy đều. Lúc này bạn có thể múc ra ăn kèm bánh tráng cuốn thịt heo. Nếu muốn bảo quản lâu, hãy cho nước chấm vào hũ đựng nắp kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

cach lam nuoc mam cham cuon thit heo 3
Nước mắm chua ngọt có vị cay the đầy hấp dẫn, bạn có thể ăn cùng bánh tráng cuốn thịt heo hay bánh hỏi đều ngon

Nước mắm chấm kiểu Thái

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nước mắm ngon: 1/2 chén
  • Đường thốt nốt: 3 muỗng 
  • Nước lọc: 4 muỗng canh
  • Tôm khô: 3 muỗng
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Ớt chuột: 2 quả
  • Dầu ăn: 2 muỗng 

Cách làm

Bước 1: Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt sừng cắt khoanh. Ớt chuột giã nhuyễn.

Bước 2: Bắc chảo dầu ăn lên bếp, đun nóng, cho hành tím vào phi thơm với lửa vừa. Khi hành tím chuyển sang vàng nâu thì vớt hành ra. Thả tiếp tôm khô, ớt chuột và ớt sừng vào chảo, đun sôi. Sau đó múc ra chén riêng.

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh tráng nướng bằng chảo

Bước 3: Đổ đường thốt nốt và nước lọc đã chuẩn bị vào một chiếc nồi nhỏ, đun sôi cho đến khi thu được hỗn hợp đặc sệt. Múc ra chén riêng, trộn chung với chén tôm khô, ớt chuột và ớt sừng đã xào. Rắc thêm hành phi lên mắm là xong. 

cach lam nuoc mam cham cuon thit heo 4
Nước mắm chấm kiểu Thái có màu nâu bắt mắt, vị cay xé lưỡi cực đậm đà

Xem thêm:

Chỉ với vài bước thực hiện cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo đơn giản trên, bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn, đậm đà, cùng bạn bè, gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Chat Zalo Hotline: 0948.687.548