Bật mí cách làm sa tế thơm ngon tại nhà cực kỳ đơn giản

Cách làm sa tế đơn giản là điều mà ai cũng quan tâm vì sa tế là gia vị thân quen, thường được sử dụng ăn kèm với các món ăn khác trong bữa cơm gia đình. Nếu bạn đang lo lắng, quan ngại vấn đề mua sa tế bên ngoài không chất lượng thì hãy theo dõi công thức dưới đây để biết được cách làm sa tế thơm ngon tại nhà và vô cùng đơn giản.

Hướng dẫn chọn ớt để làm sa tế

Để món sa tế có màu sắc đẹp mắt, ngoài cách làm sa tế thì khâu chọn nguyên liệu cũng là một bước cực kỳ quan trọng. Ớt được chọn để làm sa tế là ớt còn tươi, có màu đỏ thẫm và có độ bóng chứng tỏ ớt đã chín và độ ngọt của ớt cũng cao hơn so với ớt chưa chín hết. Nếu bạn muốn sa tế cay hơn thì bạn có thể thay thế ớt sừng bằng ớt chỉ thiên.

Giống ớt nào phù hợp để làm món sa tế ớt?
Giống ớt nào phù hợp để làm món sa tế ớt?

Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì cho món sa tế ớt?

Để có thể làm ra món sa tế ớt thơm ngon, hấp dẫn, bảo quản được lâu bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

  • 500gam ớt sừng tươi hoặc ớt chỉ thiên.
  • 50gam bột ớt khô.
  • 2 củ tỏi nhỏ hoặc 80 gam tỏi xay nhuyễn.
  • 100gam hoặc 5 cây sả.
  • Hạt điều màu để cho màu của sa tế đẹp hơn.
  • 1 hoa hồi và 1 thanh quế nhỏ.
  • Các gia vị nấu ăn khác như: đường, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn,…
Xem thêm:  Cách làm bánh tráng tỏi siêu ngon từ chuyên gia

Trên đây là định lượng đề xuất, vì thế tùy thuộc vào khả năng ăn, khẩu phần ăn của từng gia đình mà bạn có thể gia giảm tùy thích.

Cách làm sa tế ớt thơm ngon, chất lượng

Cách làm sa tế sẽ không còn khó khăn nếu bạn đọc kỹ hướng dẫn ở bài viết dưới, để có thể làm ra món sa tế bạn cần phải thực hiện đầy đủ các bước sau đây.

Sơ chế nguyên liệu làm sa tế

Ớt sau khi được mua ở chợ, siêu thị, bạn cần phải rửa sạch và để cho thật ráo nước. Sau đó, chúng ta sẽ bỏ phần cuống và chẻ ớt ra làm đôi theo chiều dọc. Để cho sa tế làm xong có mùi thơm hơn, không bị mềm thì bạn nên phơi ớt qua 1 nắng hoặc sấy ớt trong lò vi sóng, lò nướng với nhiệt độ 110 độ C.

Ớt sau khi được sấy khô bằng lò nướng thì đem ra cắt nhỏ và xay nhuyễn bằng máy xay hoặc dùng dao băm nhuyễn. Sau đó, trộn ớt đã được xay nhuyễn với 50 gam bột ớt khô để tạo ra hỗn hợp. Tương tự như ớt, tỏi và sả cây cũng cần được xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.

Cách làm sa tế ớt tại nhà liệu có khó như tưởng tượng?
Cách làm sa tế ớt tại nhà liệu có khó như tưởng tượng?

Cách làm sa tế – Làm dầu màu điều

Đây là một bước quan trọng trong cách làm sa tế, chính vì thế bạn cần phải cẩn trọng trong khâu chế biến dầu màu điều. Để làm dầu màu điều, bạn cho nửa chén dầu ăn vào chảo và đun dầu trong chảo với lửa trung bình. Khi dầu xuất hiện nổi bọt khí và nóng, tiến hành cho 15 gam hạt điều màu vào rồi thực hiện trộn đều. Khi thấy điều đã ra hết màu, có màu hơi nâu sậm thì thực hiện tắt bếp.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm bánh tráng trộn để bán vừa dễ, vừa lời
Làm dầu màu điều là một bước quan trọng trong cách làm sa tế tại nhà
Làm dầu màu điều là một bước quan trọng trong cách làm sa tế tại nhà

Xào sa tế ớt

Bước cuối cùng trong cách làm sa tế ở là xào sa tế, để xào sa tế bạn cho hết số dầu ăn còn lại vào đun nóng. Sau khi dầu được đun nóng, tiếp tục cho 1 hoa hồi, 1 nhánh quế nhỏ vào để chiên cho thơm. Khi nấu, nếu thấy hoa hồi và quế hết thơm thì vớt xác hoa hồi và nhánh quế nhỏ ra.

Tiếp đến, bạn cho hết tỏi xay vào và trộn đều, điều chỉnh lửa nhỏ. Khi thấy tỏi bắt đầu cứng lại và chuyển màu vàng thì cho hết sả đã được xay nhuyễn vào phi cùng với tỏi. Nhận thấy sả và tỏi đã bắt đầu chuyển sang màu vàng và hơi giòn thì cho hết ớt vào và trộn đều.

Sau khoảng 1 phút, nhận thấy ớt ra màu đỏ đỏ là bạn có thể nêm thêm gia vị vào. Để món sa tế được thơm ngon, bạn nên thực hiện nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều. Cuối cùng, các bạn cho hết dầu màu điều đã chế biến khi nãy vào trong chảo cho đến khi chảo sôi lên thì tắt bếp.

Xem thêm >>>

Hướng dẫn cách bảo quản sa tế ớt

Sa tế sau khi được chế biến xong, bạn phải để thật nguội rồi cho vào hủ hoặc hộp thủy tinh có nắp kín để bảo quản. Nếu bạn bảo quản sa tế ở nhiệt độ bình thường, bạn cần phải lưu ý là lúc nào cũng phải chừa 1 lớp dầu nổi trên phần ớt để cho phần sa tế bên dưới không bị nấm mốc. Nếu muốn bảo quản được lâu, ta có hũ sa tế vào trong tủ lạnh để sử dụng dần.

Xem thêm:  Cách làm bánh tráng trộn chay - Món ăn vặt lạ miệng
Sa tế sau khi được chế biến xong, bạn phải để thật nguội rồi cho vào hủ hoặc hộp thủy tinh có nắp kín
Sa tế sau khi được chế biến xong, bạn phải để thật nguội rồi cho vào hủ hoặc hộp thủy tinh có nắp kín

Kết luận 

Trên đây là quá trình, cách làm sa tế vô cùng đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể thử. Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp các bạn chế biến ra một hũ sa tế thơm ngon, bổ dưỡng, sử dụng trong bữa ăn gia đình. Nếu đã tham khảo xong bài viết thì hãy nhanh tay vào bếp, chế biến món sa tế ớt chuẩn vị để bạn bè và gia đình của bạn có thể thưởng thức.

Leave a Reply

Chat Zalo Hotline: 0948.687.548