Hướng dẫn cách làm tóp mỡ đơn giản, dễ dàng làm tại nhà

Cách làm tóp mỡ đơn giản tại nhà là vấn đề mà các bà mẹ thường quan tâm vì nó sẽ hướng dẫn các bà mẹ có thể tạo ra món ăn vô cùng hấp dẫn cho bữa ăn của gia đình. Tóp mỡ sau khi được chế biến vừa thơm ngon lại chất lượng và có thể sử dụng ăn kèm với nhiều món ăn khác trong bữa ăn. Vậy cách làm tóp mỡ ra sao, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Cần chuẩn bị những gì để làm ra món tóp mỡ?

Tóp mỡ là một món chiên vô cùng bổ dưỡng được làm từ thịt heo có cách chế biến vô cùng dễ. Món ăn có nhiều công dụng khác nhau chẳng hạn như sử dụng làm nguyên liệu ăn kèm với các món ăn vặt hay là món ăn chính ăn kèm với cơm trong gia đình đều được. Hương vị giòn tan, béo ngậy của tóp mỡ khiến thực khách thích mê món ăn này. Để có thể làm được món ăn tóp mỡ thì bạn cần phải chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu dưới đây:

Xem thêm:  Cách làm bánh tráng trộn sa tế vừa nhanh vừa ngon

Nguyên liệu để làm ra tóp mỡ

Tùy thuộc vào khẩu phần ăn, khả năng ăn của từng gia đình mà bạn có thể mua mỡ heo với khối lượng phù hợp.  Khi lựa chọn mỡ heo, người mua nên chọn mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt và không có những dấu hiệu như chảy nhớt, da ngả màu vàng hay có mùi tanh hôi bất thường.

Khi mua, bạn nên chọn phần mỡ gáy của heo để lúc thắng thì mỡ sẽ được vàng giòn, nước mỡ cũng sẽ béo và có mùi thơm hơn. Để mua được mỡ heo chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn nên mua tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, những địa điểm uy tín có dấu kiểm duyệt.

Ngoài mỡ heo, bạn cần phải chuẩn bị thêm nhiều nguyên liệu khác như chanh, gừng,… Và không thể thiếu trong món tóp mỡ là những gia vị thường ngày như muối, bột ngọt,…

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ra món tóp mỡ
Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ra món tóp mỡ

Dụng cụ để chế biến tóp mỡ

Một phần quan trọng trong cách làm tóp mỡ là dụng cụ chế biến món ăn. Để chế biến ra món tóp mỡ bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ sau: lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu, chảo, thớt, dao,…

Hướng dẫn cách làm tóp mỡ đơn giản tại nhà

Tiếp tục, bài viết sẽ hướng dẫn cho đọc giả cách làm tóp mỡ vô cùng đơn giản tại nhà, bạn có thể bắt tay vào bếp ngay sau khi đọc kỹ các bước làm tóp mỡ dưới đây:

Xem thêm:  Cách làm món cá cam hấp cuốn bánh tráng ngon tại nhà

Bước 1: Trong cách làm tóp mỡ – Sơ chế mỡ heo và ướp mỡ

Mỡ heo sau khi được mua về, cần được rửa sạch với nước lạnh một vài lần rồi để ráo tự nhiên. Tiếp đến, bạn dùng dao cắt mỡ thành những miếng nhỏ, vừa ăn, thông thường người chế biến sẽ thái mỡ heo thành những miếng hạt lựu. 

Cho mỡ vừa thái vào tô và ướp mỡ heo cùng với hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, vắt thêm vào mỡ ½ quả canh rồi trộn đều và ướp mỡ trong 10 phút để mỡ thấm gia vị. 

Cách sơ chế thịt heo để chế biến tóp mỡ
Cách sơ chế thịt heo để chế biến tóp mỡ

Bước 2: Áp dụng cách làm tóp mỡ – Chế biến tóp mỡ

Mỡ heo sau khi được ướp, cho vào chảo và thực hiện đảo đều cho đến khi mỡ heo chuyển sang màu vàng nâu và có nước mỡ chảy ra. Đối với bước này, bạn cần để lửa vừa, thực hiện đảo đều tay và đảo trong thời gian từ 10 đến 15 phút để mỡ được chín hẳn. 

Ngoài ra, bạn có thể chế biến tóp mỡ bằng cách cho vào lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu. Đối với nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần cho phần mỡ heo vào trong nồi sau đó bật nhiệt độ 150 độ C trong thời gian 5 phút.

Rán mỡ heo là bước quan trọng trong cách làm tóp mỡ tại nhà
Rán mỡ heo là bước quan trọng trong cách làm tóp mỡ tại nhà

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Tóp mỡ sau khi hoàn thành, bạn có thể bảo quản trong hũ để sử dụng dần. Bạn lót dưới đáy hũ 1 miếng giấy chống thấm dầu, sau đó cho tóp mỡ vào và đậy nắp kín. Phần nước mỡ được tiết ra sau khi sên mỡ, bạn có thể để nguội rồi rót vào chai. Tiếp đến, bạn có thể sử dụng phần nước mỡ này để chế biến các món ăn khác như chiên cá, xào đồ ăn, chiên gà,… đều được.

Xem thêm:  Cách làm bánh tráng nướng giòn siêu ngon ăn là ghiền

Xem thêm >>>

Thành phẩm sau khi chế biến món tóp mỡ

Tóp mỡ có màu vàng đẹp mắt, ăn vào có vị béo ngậy của mỡ heo và có vị mặn mặn của muối. Tóp mỡ sẽ là món ăn vặt mà các bạn trẻ rất thích, bạn có thể dễ dàng thấy được tóp mỡ trong cách món ăn vặt phổ biến như bánh tráng trộn, bún mắm nêm,…

Tóp mỡ sau khi chế biến cần bảo quản thích hợp
Tóp mỡ sau khi chế biến cần bảo quản thích hợp

Một vài lưu ý trong cách làm tóp mỡ

Để món tóp mỡ thành công, khi chế biến bạn cần phải lưu ý một vài điều sau:

  • Bạn nên thêm 1 ít nước cốt chanh để tóp mỡ được vàng, trông bắt mắt hơn và giòn hơn.
  • Khi thắng tóp mỡ, nên để lửa vừa để tóp mỡ không bị cháy hay có những tiếng nổ mạnh văng ra.
  • Không nên thắng tóp mỡ trong thời gian quá lâu vì làm tóp mỡ bị xẹp, ăn kém ngon.

Kết luận

Cách làm tóp mỡ sẽ trở nên vô cùng đơn giản nếu bạn đã đọc kỹ bài viết của chúng tôi. Công thức đã có sẵn, còn chần chừ gì mà không vào bếp để làm ra món ăn tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm cho gia đình và bạn bè của mình.

Leave a Reply

Chat Zalo Hotline: 0948.687.548